3 nội dung nhất định phải biết trong luật chứng khoán mới nhất

Luật chứng khoán là một văn bản pháp luật mà mọi người chơi, tham gia thị trường chứng khoán cũng như các công ty hoạt động trong lĩnh vực này cần nắm rõ. Sau đây là 3 nội dung nhất định phải biết tới trong luật chứng khoán mới nhất.

5 ĐIỂM SỬA ĐỔI NỔI BẬT TRONG LUẬT CHỨNG KHOÁN 2010

Luật chứng khoán mới nhất được ban hành vào năm 2006 và đã được sửa đổi cũng như bổ sung vào năm 2010. Văn bản pháp luật này quy định rõ về các hoạt động chào bán chứng khoán, niêm yết cùng các giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán, kể cả dịch vụ về chứng khoán. Và để hoạt động tốt trong lĩnh vực này cũng như tránh các vướng mắc, sai phạm cơ bản về luật pháp trong chứng khoán thì những nội dung thiết yếu nhất trong luật chứng khoán mới nhất này bạn cần phải nắm chắc.

Định nghĩa về chứng khoán

Tại khoản 3 điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán năm 2010 đã quy định rõ ràng về định nghĩa chứng khoán. Đây là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành, chúng được thể hiện dưới các hình thức: chứng chỉ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử. Cụ thể, chứng khoán gồm các loại:

  • Trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.
  • Hợp đồng góp vốn đầu tư.
  • Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn bán, quyền chọn mua, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán.
  • Cùng các loại chứng khoán khác do quy định của Bộ Tài chính.

chung-khoan-la-gi

Chứng khoán là gì?

Tại một công ty chứng khoán, một người được mở mấy tài khoản?

Theo khoản 3 tại điều 6 thuộc thông tư 203/2015/TT-BTC thì mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch duy nhất tại một công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, trong luật chứng khoán lại không quy định số công ty chứng khoán mà các cá nhân được tham gia. Do đó, một nhà đầu tư, chơi chứng khoán có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty khác nhau. Thế nhưng, khi mở tài khoản tại các công ty khác nhau thì nhà đầu tư cần ghi rõ số lượng tài khoản đã mở cùng số tài khoản tại các công ty chứng khoán trước đó.

Nếu vi phạm quy định về mở tài khoản giao dịch chứng khoán thì những nhà đầu tư sẽ bị phạt từ 50 – 70 triệu đồng (quy định tại khoản 1 điều 28 nghị định 108/2013/NĐ-CP). Cùng với đó là số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này cũng phải nộp lại.

Mức phạt với việc chiếm dụng chứng khoán của khách hàng

Đối với cá nhân

Nếu cá nhân nào có hành vi chiếm dụng chứng khoán của khách hàng sẽ bị phạt với mức tiền tối đa là 1 tỷ đồng. Quy định này đã được quy định tại nghị định 108/2013/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 145/2016/NĐ-CP.

muc-phat-voi-viec-chiem-dung-chung-khoan-cua-khach-hang

Mức phạt với việc chiếm dụng chứng khoán của khách hàng

Đối với tổ chức

Mức phạt này đối với tổ chức vi phạm là 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ chứng khoán, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán từ 1 – 3 tháng.

Hơn nữa, theo luật chứng khoán mới nhất tại khoản 34 điều 1 nghị định 145/2016/NĐ-CP, các đơn vị này còn bị phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng khi vi phạm một trong các hành vi sau:

  • Lạm dụng, chiếm dụng chứng khoán, tiền thuộc quyền sở hữu của khách hàng hoặc tạm giữ chúng theo hình thức lưu ký dưới tên công ty chứng khoán.
  • Sử dụng chứng khoán của khách hàng vào việc cầm cố, thế chấp.
  • Dùng tài khoản, tiền, chứng khoán trên tài khoản của khách hàng mà chưa được công ty chứng khoán ủy quyền theo sự ủy thác từ khách hàng cho công ty chứng khoán bằng hệ thống văn bản.
  • Thực hiện việc cho mượn tiền, chứng khoán trên tài khoản của khách hàng.
  • Khi không sở hữu chứng khoán vẫn thực hiện việc bán hoặc để khách hàng bán chứng khoán hoặc cho khách hàng vay chứng khoán, ngoại trừ trường hợp pháp luật quy định khác.

Trên đây là 3 nội dung trong luật chứng khoán mới nhất mà các cá nhân, tổ chức khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần hiểu và nắm bắt được. Ngoài ra, bạn đọc cũng cần thường xuyên cập nhật thêm những tin tức liên quan tới luật để việc hoạt động, kinh doanh của mình hợp pháp, không vi phạm pháp luật.

Please follow and like us: