Nhận diện hình thức tín dụng đen

Cách thoát khỏi tín dụng đen

 Nhận diện hình thức tín dụng đen

Tín dụng đen là hình thức cho vay tiền nhanh, không cần thẩm định, không thế chấp, hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên hình thức này có lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với quy định của tổ chức tín dụng, ngân hàng theo luật nhà nước.

Nhận diện hình thức tín dụng đen

Nhận diện hình thức tín dụng đen

Tín dụng đen thường cho vay với nhiều hình thức đa dạng như qua app, qua web, qua các tổ chức xã hội đen hay cá nhân tự cho vay… Một số dấu hiệu nhận biết hình thức tín dụng đen là:

 • Không có giấy phép hoạt động cho vay theo đúng quy định nhà nước
 • Lãi suất cao khoảng từ 50% hoặc 100% trong một ngày
 • Giải ngân nhanh chỉ trong 30 phút
 • Hồ sơ vay đơn giản, dễ dàng không cần thẩm định, không cần gặp mặt, không cần thế chấp.

Các hình thức đòi nợ tín dụng đen

Tín dụng đen không tuân theo quy định của pháp luật. Do đó họ sẽ không thực hiện đòi bằng cách khởi kiện. Tuy nhiên họ sẽ thực hiện đòi nợ theo nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể:

 • Nhắn tin và gọi điện đe doạ, khủng bố tinh thần bạn, thậm chí là gia đình, bạn bè của bạn.
 • Đến tận nhà đòi nợ, đe dọa, bắt cóc, đánh đập hay đập phá tài sản… của bạn, gia đình bạn hoặc người thân bạn bè…
 • Giả danh công an, cơ quan chính quyền đến nhà để đòi nợ.
 • Lan truyền thông tin, đăng hình ảnh bạn và người thân lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự.

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Có rất nhiều người sau khi vay phải tín dụng đen muốn thoát khỏi cảnh “truy sát” của họ. Tuy nhiên rất khó để thoát khỏi. Bạn có thể thực hiện các cách sau để thoát khỏi tín dụng đen.

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Có nên báo công an khi bị tín dụng đen đòi nợ?

Khi báo công an để giải quyết việc vay tín dụng đen thì rất khó giải quyết. Bởi không có cơ sở, bằng chứng để can thiệp. Ngoài ra còn bị họ gây thù và ra tay mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu bên tín dụng đen đe doạ, uy hiếp, tác động vật lý… ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của bạn. Thì bạn vẫn nên báo công an để pháp luật giải quyết.

Chỉ cần người vay có đầy đủ chứng cứ như: Hình ảnh ,video về việc bên cho vay khủng bố, dọa dẫm, đánh đập người vay… Thì pháp luật có thể tham gia để xử lý.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè

Nhờ người thân, bạn bè để vay mượn tiền trả cho bên tín dụng đen, là một cách thoát khỏi tín dụng đen. Chỉ khi bạn trả đủ cả gốc lẫn lãi thì may ra họ sẽ bỏ qua bạn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bạn đã trả hết nợ nhưng họ vẫn khủng bố và đòi bạn. Do đó khi trả nợ bạn phải lưu lại toàn bộ hoá đơn, hình ảnh, bằng chứng chứng minh bạn đã hoàn trả lại số tiền đó. Để khi gặp phải trường hợp kia thì bạn có thể tố cáo họ và nhờ pháp luật giải quyết.

Bỏ đi nơi khác

Trong trường hợp bạn không đủ khả năng trả nợ. Thì bạn có thể bỏ đi nơi khác hay bỏ trốn. Tuy nhiên cách thoát khỏi tín dụng đen này không khả thi. Bởi họ sẽ tìm bạn bằng mọi cách. Thậm chí là làm hại đến người nhà, bạn bè của bạn. Bắt họ thay bạn trả nợ cho đến khi thanh toán được hết số tiền đã vay.

Cách đề phòng tín dụng đen

Cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất là đề phòng và không dính níu phải vay nặng lãi. Bạn có thể đề phòng tín dụng đen như sau:

 • Tìm hiểu địa chỉ vay uy tín như các công ty tài chính đúng pháp luật được cấp giấy phép, hay ngân hàng nhà nước Việt Nam.
 • Kiểm tra các thông tin trên giấy tờ cho vay phải minh bạch, rõ ràng để đảm bảo độ uy tín.
 • Cân đối khoản tiền vay với mức thu nhập, khả năng trả nợ hiện tại của bạn
 • Nắm rõ mức lãi suất được pháp luật quy định thường là 20%/năm.

Trên đây là những cách thoát khỏi tín dụng đen bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Please follow and like us: