Cách tính lãi tín dụng đen

Cách tính lãi tín dụng đen hiện nay

Mức lãi suất tối đa cho vay hiện nay là bao nhiêu?

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi vượt quá mức lãi suất theo quy định của ngân hàng nhà nước. Hiện nay mức lãi suất cho vay được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể:

“Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Vậy mức lãi suất theo quy định cho vay do các bên thỏa thuận và không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

Mức lãi suất tối đa cho vay hiện nay là bao nhiêu?

Mức lãi suất tối đa cho vay hiện nay là bao nhiêu?

Cách tính lãi tín dụng đen

Chính bởi tín dụng đen cho vay mức lãi suất “Cắt cổ” và thường phát sinh rất nhiều các khoản phí không tên khác. Do vậy người vay cần cẩn trọng và nắm rõ cách tính lãi tín dụng đen khi vay.

Thực tế cách tính lãi tín dụng đen không theo một quy định nào mà đa số là tự phát. Nếu theo pháp luật quy định người cho vay không được tính lãi quá 20%/năm, thì mức lãi suất vay nặng lãi thường tính theo ngày.

Theo công thức tính lãi suất vay theo ngày chuẩn của ngân hàng là:

SỐ TIỀN LÃI NGÀY = SỐ DƯ THỰC TẾ X LÃI SUẤT TÍNH LÃI/365

Đa số các tổ chức tín dụng đen sẽ tính lãi suất dựa vào số tiền đã vay và bên vay quy định tính theo ngày trên dư nợ 1.000.000 VND.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A vay lãi 10 triệu đồng với lãi suất 2.000 VND/1 triệu đồng, thì số tiền anh phải trả mỗi ngày được tính như sau:

2.000đ/1 triệu x 10 = 20.000đ/ngày

Theo đó, công thức tính lãi vay nặng lãi: Tổng số tiền lãi 1 ngày = Lãi suất/1.000.000 đồng.

 
Cách tính lãi tín dụng đen

Cách tính lãi tín dụng đen

Tại sao nên tránh vay lãi tín dụng đen

Tín dụng đen là hình thức cho vay trái phép. Bên cạnh đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như:

  • Mức lãi suất quá cao khiến người vay rất khó trả được
  • Không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp
  • Có nhiều khoản phí phạt, phụ khí khiến lãi mẹ đẻ lãi con
  • Bị các tổ chức gọi điện hay đến nhà đe dọa, đánh đập, bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội… khi không trả được nợ. Thậm chí còn gây ảnh hưởng đe dọa đến người thân, bạn bè xung quanh.

Như vậy, vay tín dụng đen tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn những ảnh hưởng đến bản thân mà còn liên luỵ đến gia đình, bạn bè, người thân… Do đó, bạn nên cảnh giác và không nên vay nặng lãi khi thiếu thốn.

Trên đây là những thông tin về cách tính lãi tín dụng đen, qua đó bạn đọc sẽ nắm rõ hơn về hình thức này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Please follow and like us: