Chế độ khám thai được quy định như thế nào tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội

Theo Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội quy định rõ về thời gian khám thai của người lao động nữ, quyền lợi được hưởng khi khám thai.

Quy định chi tiết Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội

1. Trong thời gian mang thai, người lao động nữ sẽ được nghỉ việc để khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Nếu như ở xa cơ sở bệnh viện khám chữa bệnh hoặc người lao động nữ có bệnh lý hoặc thai không được bình thường thì sẽ được nghỉ 02 ngày mỗi lần đi khám.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều tính theo ngày làm việc bình thường, không tính những ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Quy định chi tiết Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội
Quy định chi tiết Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội

Điều kiện để hưởng chế độ khám thai

Khi tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động nữ sẽ được hưởng chế độ khám thai. Khoản 1 Điều 31 Luật này quy định về trường hợp được hưởng chế độ khám thai như sau:

  • Lao động nữ mang thai; 
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ đang sinh con.

Chỉ cần lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ khám thai. Ngoài ra, còn được hưởng rất nhiều quyền lợi khác khi sinh con.

Khi người lao động nữ mang thai mà có tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Tuy nhiên để được hưởng các quyền lợi này, người lao động cần phải đạt được điều kiện và đáp ứng được các thủ tục hồ sơ mà cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu.

Nguồn bài viết: thebank.vn

Please follow and like us: