Hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất

Nhà hay bất động sản là những tài sản lớn và quý giá của chúng ta, do đó chúng ta không thể làm việc qua loa với vấn đề này. Mỗi một bất động sản khi chuyển nhượng đều phải có hợp đồng đi kèm. Hợp đồng phải được soạn thảo thành văn bản một cách chặt chẽ, tuân thủ pháp luật, có công chứng và ghi nhận chính xác. Ngoài ra, các bạn vẫn nên kiểm tra những yếu tố mà chúng tôi sẽ đưa ra dưới đây để đảm bảo chắc chắn nhé.

Yêu cầu nội dung thông tin mua bán đầy đủ

Nội dung thông tin mua bán là nội dung thông tin về chủ sở hữu cũ và mới của bất động sản, chi tiết ở đây là nhà đất. Thông tin về chủ sở hữu cũ và mới phải bao gồm: Họ tên, địa chỉ thường trú, số CMND/thẻ căn cước công dân chính xác đã đối chiếu với giấy tờ gốc… Các giấy tờ photo tốt hơn hết là có công chứng của UBND xã nơi người mua/bán thường trú.

Đất đai là bất động sản quý giá của mỗi người, do đó mỗi người nên cẩn thận trong chuyển nhượng

Đất đai là bất động sản quý giá của mỗi người, do đó mỗi người nên cẩn thận trong chuyển nhượng

Bên cạnh đó, thông tin về nhà đất đang chuẩn bị giao dịch cũng rất cần thiết. Thông tin nhà đất bán cần phải gi rõ ràng địa chỉ nhà đất đến số nhà. Trong đó, người bán đồng ý nhượng quyền sở hữu cho người mua và ghi rõ chi tiết loại nhà, cấu trúc, diện tích toàn bộ khuôn viên, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, vị trí nhà, nguồn gốc nhà…

Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, tờ khai lệ phí trước bạ, số bản vẽ cũng cần phải được kê khai một cách chính xác và đầy đủ. Sau khi đã kiểm tra cẩn thận thì điền thông tin về thời gian giao nhận giấy tờ nhà, thời gian giao nhận nhà đất, thời gian thanh toán, thời gian chứng thực giấy tờ.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Chi phí chuyển nhượng và đặt cọc

Chi phí chuyển nhượng và đặt cọc sẽ do bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau tuy nhiên số tiền chuyển nhượng và đặt cọc phải được ghi bằng số và bằng chữ để tránh trường hợp nhầm lẫn một trong hai thông tin sẽ có thông tin khác đối xứng.

Trong điều khoản hợp đồng cần phải chú thích rõ phần tiền cọc sẽ được chiết khấu vào tiền nhà. Tiền cọc sẽ là khoản tiền trách nhiệm cho cả hai bên, nếu bên bán không thực hiện đúng hợp đồng thì phải hoàn lại tiền cọc cho bên mua và ngược lại bên mua không thực hiện đúng hợp đồng thì sẽ mất khoản tiền cọc.

Thời gian và phương thức thanh toán

Thời gian và phương thức thanh toán cần phải ghi rõ thời gian thanh toán, thời gian và điều kiện giao nhận nhà, hình thức thanh toán, lãi do thanh toán chậm… Tuy nhiên trên thực tế hợp đồng chỉ mang tính chất đề phòng rủi ro, bạn có thể linh hoạt trong từng trường hợp xảy ra để hai bên cùng nhận được lợi ích tối đa.

Chi phí chuyển nhượng và đặt cọc cần phải được ghi rõ ràng, chính xác

Chi phí chuyển nhượng và đặt cọc cần phải được ghi rõ ràng, chính xác

Điều khoản ràng buộc trách nhiệm hai bên

Mới đầu, có thể bạn thấy điều khoản ràng buộc trách nhiệm hai bên là không cần thiết tuy nhiên thực chất nó lại là một phần không thể thiếu trong một bản hợp đồng hoàn chỉnh. Điều khoản ràng buộc trách nhiệm hai bên giúp bạn che lấp những lỗ hổng mà trên bản hợp đồng chưa thể bao phủ hết.

Trước hết, hai bên mua bán cần phải đưa vào trách nhiệm, nghĩa vụ trong các giai đoạn trước, trong và sau khi hoàn tất thực hiện hợp đồng. Các bên cần phải đưa ra phương án rủi ro nhất cho sự thiếu trách nhiệm của bên còn lại và yêu cầu sự chấp nhận hợp đồng của đối phương.

Hợp đồng bắt buộc phải lập thành 4 bản, 1 bản dành cho người mua, 1 bản dành cho người bán, 1 bản dành cho người làm chứng và 1 bản dành cho cơ quan công chứng.

Trên đây là một số thông tin của chúng tôi về các yếu tố tối quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn cần phải lưu tâm. Cuối cùng, hy vọng những thông tin này có ích đối với các bạn.

Please follow and like us: