Khung hình phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cho đến hiện nay, bộ luật hình sự mới nhất vẫn chủ yếu bao gồm nội dung của bộ luật hình sự 2015 đồng thời vừa được sửa đổi vào ngày 20/6/2017 và sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2018. Bộ luật hình sự 2015 được cải tiến thành bộ luật hình sự 2017 với một vài những quy định khác so với năm 2015 về hình phạt đối với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một vài quy định sửa đổi bộ luật hình sự 2017

Bổ sung dấu hiệu cơ bản cấu thành tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nếu như ở trong khoản 1 điều 174 bộ luật hình sự 2015 có quy định về dấu hiệu phạm tội khi chiếm đoạt tài sản trên 50.000.000 triệu đồng mới phải chịu kết án tù giam thì ở bộ luật hình sự 2017 số tiền chiếm đoạt dẫn đến kết án tù giam giảm xuống 2.000.000 đồng.

Chỉ cần chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng bạn có thể bị kết án tù giam

Chỉ cần chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng bạn có thể bị kết án tù giam

Việc giảm mức tài sản chiếm đoạt giúp lấp lại những khe hở trong bộ luật trước đó mà các cơ quan chức năng đã gặp phải tình trạng cá nhân chiếm đoạt nhiều lần với số tài sản nhỏ hơn mức tài sản tội danh.

Bên cạnh đó, đối với các đối tượng đã bị kết án tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà vẫn mắc vào các tội danh khác tương tự trong thời gian chịu án thì sẽ tiếp tục phải chịu hình phạt thay vì không phải chịu hình phạt như bộ luật hình sự 2015 yêu cầu.

Xóa bỏ bớt hành vi phạm tội

Đối với bộ luật hình sự 2015, tất cả các tài sản kể cả những tài sản có giá trị rất thấp bị chiếm đoạt đều có thể đưa ra pháp luật. Tuy nhiên, đối với những tài sản có giá trị thờ cúng hoặc những tài sản là di vật của người đã khuất thì tội danh được bãi bỏ nhằm đơn giản hóa quá trình thực thi luật trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử.

Loại bỏ tình tiết “gây hậu quả nghiêm trọng’’ là khá hợp lý

Loại bỏ tình tiết “gây hậu quả nghiêm trọng’’ là khá hợp lý

Loại bỏ tình tiết gây hậu quả nghiêm trọng

Trong trường hợp được đưa ra ở khoản 2 điều 174 bộ luật hình sự 2017, Quốc Hội đã loại bỏ tình tiết gây hậu quả nghiệm trọng tại khoản g. Việc áp dụng tình tiết hậu quả nghiêm trọng trên thực tế khá khó xác định. Do đó, chi tiết này được loại bỏ để đảm bảo quá trình thực thi được diễn ra trơn chu hơn.

Những quy định mới trong bộ luật hình sự 2017

Trong bộ luật hình sự 2017, Quốc Hội đã bổ sung một vài quy định mới sẽ được áp dụng từ 1/1/2018 như sau:

  • Bổ sung trường hợp chiếm đoạt tài sản dưới 4.000.000 đồng đồng thời xây dựng thêm chủ thể thiệt hại do hành vi tội phạm gây ra “gia đình người bị hại”
  • Quy định lại căn cứ kết tội một cách rõ ràng giữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các tội danh tương tự khác.
  • Dấu hiệu hành vi khách quan của tội danh được bổ sung thêm “bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”.
  • Bổ sung thêm tình tiết “phạm tội có tính chất chuyên nghiệp” tại điểm b khoản 2 điều 175 của bộ luật hình sự.
  • Bổ sung điểm 2 tại khoản 2 điều 175 “gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự, an toàn xã hội”.

Ngoài ra, còn khá nhiều điểm thay đổi nhỏ khác, tuy nhiên những điểm thay đổi lớn mà chúng tôi đã liệt kê trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ luật hình sự mới này.

Please follow and like us: