Bảo hiểm bắt buộc là gì? Quy định pháp luật về bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm bắt buộc được xem là một loại bảo hiểm rất quan trọng mà pháp luật quy định đối với mỗi công dân, giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi.

Bảo hiểm bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm mà người được bảo hiểm và người bảo hiểm bắt buộc phải thực hiện đóng các khoản phí bảo hiểm theo như pháp luật bảo hiểm quy định, hai bên không tự ý đàm phán thay đổi các điều khoản.

Quy định về các loại bảo hiểm bắt buộc ở Việt Nam

Theo quy định Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số loại bảo hiểm có mục đích vào vệ công cộng, an toàn xã hội. Sau đây là các loại bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam:

Bảo hiểm xe cơ giới

Là gói bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe phải có, loại bảo hiểm sẽ bảo vệ và bồi thường thiệt hại cho người, tài sản, sức khỏe, tính mạng khi có tai nạn, rủi ro xảy ra. Loại bảo hiểm này là loại giấy tờ cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra và xử phạt hành chính nếu chủ xe không có bảo hiểm xe cơ giới.

Quy định về các loại bảo hiểm bắt buộc ở Việt Nam
Quy định về các loại bảo hiểm bắt buộc ở Việt Nam

Bảo hiểm bồi thường tai nạn giao thông

Hay còn được gọi là gói bảo hiểm tai nạn giao thông, mục đích bảo hiểm là chi trả các khoản chi phí bệnh tật mà hiện trường tai nạn đã ảnh hưởng đến thể xác. Đây là loại bảo hiểm mà các công ty, doanh nghiệp phải mua cho người lao động. Bảo hiểm này sẽ quan trọng hơn đối với những ngành nghề xây dựng, công trình, ngành nghề dễ gặp phải rủi ro.

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gói bảo hiểm có mục đích bảo vệ cho những người có công việc chuyên môn như: luật sư, bác sĩ, kế toán. Bảo hiểm nghề nghiệp sẽ giúp bảo vệ khách hàng, không phải bị khởi kiện. 

Bảo hiểm cháy nổ

Đây cũng là loại bảo hiểm bắt buộc cuối cùng mà cần phải có trong công ty, nhà ở, doanh nghiệp, gói bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ những thiệt hại, tổn thất về vật chất không lường trước được như cháy nổ, sét đánh. Đặc biệt là những khu doanh nghiệp kinh doanh, khu tập thể, chung cư cần phải có bảo hiểm cháy nổ để đảm bảo an toàn và giảm thiệt hại.

Lợi ích của bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm xã hội được xem “một tấm khiên” giúp thay thế, bù đắp về mặt tài chính cho người lao động và cả gia đình khi gặp các rủi ro trong cuộc sống. Ngoài ra, bảo hiểm xã hội còn chia mức thu nhập của người lao động, san sẻ thu nhập cho người lao động khi có khoản thời gian thất nghiệp. 

Đóng bảo hiểm xã hội đều đặn sẽ giúp người lao động khi bị ốm đau sẽ được đi khám chữa bệnh tại bệnh viện mà không phải trả quá nhiều chi phí, quỹ bảo hiểm y tế sẽ thay bạn thanh toán một phần chi phí, được nghỉ để chăm con ốm đau, nghỉ trong thời gian thai sản, nghỉ dưỡng sau sinh, trợ cấp thất nghiệp,…

Đối tượng của luật bảo hiểm bắt buộc

Đối tượng mà pháp luật đã quy định là tài sản, trách nhiệm dân sự của tổ chức, cá nhân khi gặp các rủi ro xâm hại ảnh hưởng đến các lợi ích của cộng đồng. Theo quy định luật Bảo hiểm xã hội thì những người đối tượng tham gia đóng Bảo hiểm xã hội gồm các đối tượng sau:

  • Người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 03 đến 12 tháng.
  • Người làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ 01 đến dưới 03 tháng.
  • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành được hưởng tiền lương
  • Các đơn vị thuê, sử dụng lao động theo hợp đồng.

Mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc

Theo tùy các loại bảo hiểm bắt buộc khác nhau, số tiền bảo hiểm sẽ khác nhau theo pháp luật quy định. Pháp luật quy định mức phí đóng bảo hiểm đối với người tham gia bảo hiểm mức tối thiểu trở lên.

Mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc
Mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc

Quy định Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 Việt Nam, bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng cho các loại bảo hiểm mang tính công động, an toàn xã hội. Đặc biệt là luật bảo hiểm xe cơ giới, đối với xe ô tô hoặc xe máy bắt buộc phải có loại bảo hiểm này.

Nguồn bài viết: thebank.vn

Please follow and like us: