Điểm thay đổi trong luật bảo hiểm y tế mới nhất 2018

Luật bảo hiểm y tế mới nhất của nước ta đã có chút thay đổi so với những năm trước, thông tin trên bảo hiểm y tế xuất hiện thêm mã bảo hiểm y tế và không ghi ngày kết thúc bảo hiểm. Liệu điều này có giúp ích được cho quá trình khám chữa bệnh của người dân?

Xuất hiện mã bảo hiểm y tế ở 10 số cuối

Thẻ bảo hiểm y tế mới bắt đầu tính từ 1/1/2018 sẽ được tích hợp giá trị của 10 số cuối cùng của dãy số bảo hiểm thành mã số bảo hiểm cá nhân. Quy định này được thực hiện bằng quyết định số 595%QĐ-BHXH.

Mã số bảo hiểm cá nhân này được cho là khá thuận lợi cho cả người sử dụng và người quản lý. Mã số bảo hiểm cá nhân giúp cho người đi khám chữa bệnh có thể thuận tiện và nhanh chóng hơn khi áp dụng thẻ bảo hiểm y tế đồng thời cũng giúp cho cơ quan dễ dàng kiểm soát và quản lý hơn.

Bảo hiểm y tế mới xuất hiện mã số cá nhân giúp người sử dụng có thể tra cứu thông tin bảo hiểm của mình

Bảo hiểm y tế mới xuất hiện mã số cá nhân giúp người sử dụng có thể tra cứu thông tin bảo hiểm của mình

Người sử dụng bảo hiểm y tế có thể sử dụng mã số này để tra cứu thông tin bảo hiểm của mình thông qua website của cơ quan bảo hiểm của nhà nước. Trường hợp mà thông tin trên website quản lý của cơ quan bảo hiểm của nhà nước vẫn chưa đầy đủ hoặc vẫn còn thắc mắc thì bạn có thể liên hệ tới số tổng đài 1900699668 để được giải đáp. Đối với thời gian đóng bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm sẽ thông báo tới các bạn.

Hạn cuối sử dụng thẻ bảo hiểm y tế không xác định

Thông thường, có nhiều trường hợp gặp khá nhiều rắc rối về thời hạn sử dụng bảo hiểm gây tổn thất nghiêm trọng cho những người tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ. Do đó, để khắc phục điều này và đem lại lợi ích tốt hơn cho người sử dụng thì thẻ bảo hiểm y tế mới bắt đầu từ 1/1/2018 sẽ chỉ ghi thông tin ngày bắt đầu và không ghi thời gian hết hạn bảo hiểm.

Nội dung quy định này được thực hiện bằng công văn số 3340/BHXH-ST về việc cấp sổ, thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm. Để có thể tra cứu ngày hết hạn hoặc các thông tin khác bạn phải sử dụng mã số bảo hiểm để tra cứu qua website quản lý của cơ quan bảo hiểm nhà nước.

Hạn cuối sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đã được loại bỏ nhằm đáp ứng sự thuận tiện cho người sử dụng

Hạn cuối sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đã được loại bỏ nhằm đáp ứng sự thuận tiện cho người sử dụng

Xác định thời điểm tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết đã có một thời gian gây song gió cho ngành bảo hiểm Việt Nam vì quy định tham gia bảo hiểm y tế 5 năm, việc thông tin bảo hiểm còn lờ mờ khiến cả người sử dụng và cơ quan quản lý bảo hiểm đều không nắm rõ được thì nay nhà nước đã tiến hành sửa chữa và bổ sung vào điều luật về xác định thời điểm tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Theo đó thì những cá nhân đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được thể hiện ngay trên thẻ bảo hiểm y tế của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ có thể xảy ra sơ xót do đó, nếu phát hiện ra thông tin bảo hiểm bị sai các bạn cần phản ánh kịp thời đến cơ quan quản lý bảo hiểm của nhà nước ngay nhé.

Trách nhiệm của cơ quan khám chữa bệnh

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, khi phát hiện thông tin thẻ của bệnh nhân thiếu thông tin hoặc không phù hợp với quy định của nhà nước thì lập tức thông báo với cơ quan có thẩm quyền chứ không được phép yêu cầu đổi thẻ đối với bệnh nhân.

Ngoài ra, lưu ý trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhiều đối tượng ưu tiên khác nhau thì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng được ưu tiên nhiều nhất và người tham gia cần cung cấp giấy tờ chứng minh cho cơ quan bảo hiểm nhà nước.

Please follow and like us: