Luật chứng khoán 2006 đã trải qua bao nhiêu lần sửa đổi?

Luật chứng khoán chính thức được Quốc hội thông qua và ban hành vào năm 2006. Nhưng để phù hợp với thực tại của thị trường chứng khoán cũng như khắc phục các mặt còn hạn chế thì bộ luật này đã được sửa đổi, bổ sung. Vậy Luật chứng khoán 2006 đã trải qua bao nhiêu lần sửa đổi?

Luật chứng khoán 2006 – bộ luật cấp thiết, không thể thiếu

Mặc dù, thị trường chứng khoán đã sớm xâm nhập và phát triển tại Việt Nam nhưng trước đó, mọi hoạt động của thị trường này chỉ dựa trên hệ thống pháp luật thông qua các Nghị định 144, Nghị định 161, Nghị định 64. Chúng không bao quát cũng như chưa tác động mạnh mẽ tới việc quản lý, điều chỉnh các hoạt động trong thị trường này. Sự cấp thiết của một bộ luật về chứng khoán đã rất rõ ràng. Chính vì vậy bộ Luật chứng khoán 2006 ra đời là sự cần thiết và không thể thiếu được.

Từ những quy định chung tới việc chào bán chứng khoán ra công chúng cho đến giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và bồi thường thiệt hại,… tất cả 11 chương đã bao hàm nhiều nội dung, quy định. Chúng giúp ổn định, mang tới một môi trường chứng khoán hấp dẫn, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia.

Luật chứng khoán 2006 đã trải qua bao nhiêu lần sửa đổi?

Luật chứng khoán đã được ra đời vào năm 2006, chính thức có hiệu lực, áp dụng vào thực tế ngày 1/1/2007. Nhưng trước sự phát triển, biến đổi không ngừng của nền kinh tế nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng, nó đã không còn hoàn toàn phù hợp nữa. Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện, một số quy định đã cho thấy sự hạn chế. Vì vậy, việc tiến hành sửa đổi, bổ sung cho Luật chứng khoán 2006 là điều thiết yếu.

Lần 1: Sửa đổi, bổ sung vào năm 2010

Năm 2010 là lần đầu tiên, Quốc hội quyết định sửa đổi, bổ sung thêm các quy định để hoàn thiện hơn về Luật chứng khoán.

hinh-1-lan-sua-doi-luat-chung-khoan-nam-2010 

Lần sửa đổi luật chứng khoán 2010

Cụ thể, Luật chứng khoán sửa đổi 2010 có những điểm mới cơ bản:

 • Điều kiện chào bán chứng khoán riêng lẻ của công ty đại chúng được quy định nghiêm ngặt hơn: các đợt chào bán phải cách nhau ít nhất 6 tháng.
 • Trong các giao dịch, khi chào bán chứng khoán ra công chứng, các doanh nghiệp phải tiến hành cam kết đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán có tổ chức trong thời hạn một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.
 • Mở rộng điều kiện thành lập, hoạt động của công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ.
 • Các công ty quy mô dù lớn hay nhỏ cần phải công bố thông tin đầy đủ.
 • Ngoài ra, một số thuật ngữ: môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán,… cũng được sửa đổi, bổ sung.

Lần 2: Sửa đổi, bổ sung năm 2019

Trong kỳ họp mới kết thúc, Quốc hội đã quyết định tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật chứng khoán tiếp theo trong năm 2019. Mặc dù, chưa được ban hành chính thức Luật chứng khoán sửa đổi 2019 nhưng theo dự thảo thì sẽ có một số điểm mới như sau:

 • Nhiều định nghĩa được mở rộng: định nghĩa về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, “người biết tin nội bộ” sẽ được thay bằng “người nội bộ”, “cá nhân liên quan” sẽ được bổ sung thêm nhiều đối tượng.
 • Điều kiện chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu được nâng cao hơn về vốn điều lệ cùng các tiêu chí bổ sung khác. Thời điểm chào bán sau phải cách lần chào bán gần nhất ít nhất là 1 năm.
 • Giảm vốn điều lệ khi mua cổ phiếu quỹ.
 • Tách bạch giữa thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp và cấp giấy phép hoạt động kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Tăng thẩm quyền cho Ủy ban chứng khoán để đề xuất cung cấp thông tin khi thực hiện việc điều tra, làm rõ các hành vi sai trái, thao túng, nội gián.
 • Điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nhà nước của các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán Việt Nam tạo cơ sở pháp lý thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

hinh-2-du-thao-sua-doi-luat-chung-khoan-2019

Dự thảo sửa đổi luật chứng khoán 2019

Tất cả những sửa đổi, bổ sung này đều nhằm tới mục đích tạo nên cơ sở pháp lý tốt, hoàn hảo mang tới một thị trường chứng khoán hấp dẫn, an toàn và phù hợp với thực tiễn phát triển. Chúng sẽ hỗ trợ và giúp lĩnh vực chứng khoán phát triển, thúc đẩy nền kinh tế nước nhà đi lên. Ngoài ra, nếu bạn gặp trục trặc về vấn đề tài chính khi đầu tư chứng khoán thì hãy đến ngay với TheBank – chuyên gia tài chính của bạn.

Please follow and like us: