Luật công bằng tài chính là gì? Đã điều chỉnh và thay đổi gì?

Luật công bằng tài chính được ra mắt vào năm 2010 được đưa vào luật bóng đá của FIFA, luật này ra đời để đảm bảo sự công bằng trong chính sách chi tiền cho các câu lạc bộ Châu Âu.

Luật công bằng tài chính là gì?

Lâu công bằng tài chính (tên tiếng anh là Financial Fair Play được viết tắt là FFP) là luật do chủ tịch Michel Platini cùng với các đồng sự tạo ra để mang lại sự bình đẳng giữa các câu lạc bộ bóng đá Châu Âu.

Phạm vi của luật công bằng tài chính

Đối với các câu lạc bộ vi phạm luật công bằng tài chính của liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) thì sẽ có các hình phạt tương ứng theo tùy mức độ khác nhau. 

Hình thức phạt này áp dụng cho toàn bộ các câu lạc bộ vi phạm pháp luật công bằng tài chính từ giải 2012 – 2013. 

Phạm vi của luật công bằng tài chính
Phạm vi của luật công bằng tài chính

Hình phạt của luật công bằng tài chính đưa ra có thể là tiền, cấm chuyển nhượng cầu thủ hoặc nặng nhất là tước quyền thi đấu của của CLB đó ra khỏi giải đấu Châu Âu.

CLB Chelsea và Man City đã dính án phạt của FIFA. Nguồn tiền được rót vào từ các ông chủ khiến cho việc chiêu của các CLB mất cân bằng.

Điều chỉnh và thay đổi luật công bằng tài chính

Ngày 7/4/2022, Ủy ban điều hành UEFA tổ chức một cuộc họp tại Nyon để điều chỉnh và thay đổi các điều liên quan trong luật công bằng tài chính. Luật công bằng tài chính sẽ đổi thành một tên mới là Luật “Tài chính bền vững”.

Nội dung chính của bộ luật này là các loại chi phí liên quan đến các CLB như trả lương, tiền chuyển nhượng và hoa hồng cho người đại cầu thủ. Tất cả các loại chi phí này không vượt quá 70% trên tổng doanh thu của mùa giải. Ngân sách của các câu lạc bộ sẽ được kiểm tra theo từng mùa giải khác nhau.

Luật mới các CLB được phép thua lỗ 60 triệu euro trong 3 mùa giải, gấp đôi so với luật cũ. Những CLB được đánh giá có nhiều nguồn tài chính sẽ được thua lỗ thêm 10 triệu euro. Luật công bằng tài chính mới cũng nói lên hình phạt là phạt tiền, trừ điểm hoặc giới hạn chỉ tiêu của CLB đó.

Bộ luật sẽ cân bằng các CLB hay tăng khoảng cách giàu nghèo?

Luật công bằng tài chính mới được bị phản bác rất nhiều các CLB thuộc liên đoàn, các CLB nhỏ ở các giải đấu đều phản đối bộ luật này. Các CLB nhỏ thi đấu ở các giải hạng nhất, không được tham gia với các giải Châu Âu thì doanh thu từ bán vé và bản quyền xem truyền hình cáp sẽ rất thấp.

Đối với những CLB hàng đầu, lớn thi đấu tham gia nhiều giải Châu Âu, tiền vé và bản quyền truyền hình rất cao. Chưa kể đến những những người hâm mộ đến mua vé và áo để xem cực kỳ lớn. Khi đó kiếm vài trăm triệu euro là một chuyện rất bình thường.

Bộ luật sẽ cân bằng các CLB hay tăng khoảng cách giàu nghèo?
Bộ luật sẽ cân bằng các CLB hay tăng khoảng cách giàu nghèo?

UEFA công bố “Luật công bằng tài chính”

Luật mới tên là Luật Tài chính bền vững, nội dung của luật này yêu cầu những chi phí liên quan đến các CLB: tiền lương, chuyển nhượng hoặc hoa hồng cho người đại diện của cầu thủ sẽ không vượt quá 70% trên tổng doanh thu của mùa giải.

Dựa vào luật mới thì, các CLB chỉ được phép thua lỗ 60 triệu euro trong 3 mùa giải, gấp đôi 30 triệu euro trước đó. 

Trên đây là toàn bộ những gì liên quan đến luật công bằng tài chính, bạn thấy UEFA đề ra luật mới có ảnh hưởng trực tiếp giữa CLB giàu và nghèo không?

Nguồn bài viết: thebank.vn

Please follow and like us: