luật phá sản ngân hàng

Luật phá sản ngân hàng mới 2018 – xu hướng quốc tế

Vào ngày 15/1/2018, Luật Các tổ chức tín dụng đã bổ sung thêm một số điều khoản liên quan đến luật phá sản ngân hàng. Việc đưa ra quyết định này khiến cho rất nhiều chuyên gia đánh giá hợp xu hướng quốc tế hiện nay.

luật phá sản ngân hàng

Luật phá sản ngân hàng mới 2018 – xu hướng quốc tế

>>Xem ngay: Một số lưu ý về hợp đồng bán nhà năm 2018

1. Luật phá sản ngân hàng phù hợp với xu hướng quốc tế

Việc cho phá sản ngân hàng được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với xu hướng quốc tế, là tín hiệu tốt trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam trong một thời gian dài:

-Theo luật phá sản ngân hàng thì nếu một số ngân hàng không đủ chuẩn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước hoặc kinh doanh không hiệu quả buộc phải hợp nhất, sáp nhập hoặc buộc phải phá sản bắt buộc

-Quy định mang đến tín hiệu tốt cho nền kinh tế, xoá bỏ mục đích lập ngân hàng để phục vụ lợi ích riêng cho các ông chủ công ty, tập đoàn kinh tế.

luật phá sản ngân hàng

Tín hiệu tốt trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam

-Luật phá sản ngân hàng là giai đoạn khởi đầu cho việc điều hành hệ thống ngân hàng mà tôi cho là tốt nhất, đi đúng quỹ đạo của nền kinh tế, và là mạch máu đúng nghĩa của nền kinh tế

2. Điểm lo ngại của Luật phá sản ngân hàng do chuyên gia đánh giá

Việc ra đời luật phá sản ngân hàng có hiệu lực ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người gửi tiền. Vì vậy, người gửi tiền buộc phải lựa chọn ngân hàng thương mại làm sao để được an toàn nhất.

-Nếu ngân hàng bị thua lỗ đi đến phá sản là một hiện tượng bình thường của nền kinh tế.
Tuy nhiên, đây không chỉ là nơi nhận tiền gởi của khách hàng, mà có vai trò cung cấp vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo hiểm.

-Nếu một tổ chức tín dụng bị phá sản, mà là một ngân hàng lớn thì sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế

-Luật Các tổ chức tín dụng, khi một ngân hàng bị phá sản, người dân sẽ chỉ được đền bù tối đa là 75 triệu đồng. Tuy nhiên, việc phá sản này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nguy cơ là ảnh hưởng các ngân hàng khác cũng bị liên đới.

luật phá sản ngân hàng

Luật phá sản ngân hàng là cơ hội cũng là thách thức trong nền kinh tế Việt Nam

>>Xem ngay: Đôi điều pháp luật về tài chính doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

3. Luật phá sản ngân hàng có thnể ăn ngừa cuộc khủng hoảng ngành tài chính Việt Nam trong tương lai?

Đây là động lực giúp lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cầu thị trước các ý kiến của các chuyên gia và không bị lợi ích nhóm chi phối thì hàng ngàn tổ chức, cá nhân đã không bị mất tiền oan trước quyết định mua ngân hàng thương mại không đồng.

Luật phá sản ngân hàng là một cách giúp bạn điều hành chính sách, nhưng về lâu dài, Luật Các tổ chức tín dụng cần sửa đổi theo hướng đặt vị trí Ngân hàng Nhà nước độc lập với cơ quan hành pháp.

luật phá sản ngân hàng 2018 được các chuyên gia đánh giá cao khi đây chính là xu hướng của các nước phát triển áp dụng. Tuy nhiên, với nền kinh tế của Việt Nam thì đó cũng sẽ là một thách thức trong nền kinh tế công nghiệp hoá đang phát triển như hiện nay.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *