Những ngân hàng yếu kém và đặc biệt được phép công bố phá sản

Luật phá sản ngân hàng mới nhất

Luật phá sản ngân hàng mới nhất đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2018, người tiêu dùng và cả ngân hàng đều cần trang bị cho mình những phương án giải quyết riêng nếu tình trạng đó xảy ra. Nhưng, bạn đã hiểu hết về luật phá sản ngân hàng mới này chưa?

Ngân hàng có thể phá sản được không?

Tại Việt Nam hiện nay chưa có 1 ngân hàng nào bị phá sản. Để một ngân hàng phá sản là một điều khó bởi lẻ phía ngân hàng thương mại hoạt đông không tốt sẽ được ngân hàng nhà nước hỗ trợ. Thủ tục phá sản cũng tấy phúc tạp với nhiều biện pháp phục hồi.

Nhưng theo quy định tại luật phá sản ngân hàng thì ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng được yêu cầu tòa án tuyên bố phá sản. Phá sản là khi doanh nghiệp không có khả năng thành toán cũng như thực hiện nghĩa vụ tài chính với khác hàng.

Quy định cụ thể tại điều 155 luật các tổ chức tín dụng 2010, sửa đổi bổ sung bởi khoản 29, điều 1, luật các tổ chức tín dụng 2017:

  • Sau khi ngân hàng yêu cầu mở thủ tục phá sản, tòa án mở ra thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản và áp dụng ngay thủ tục thanh lý tài sản theo quy định của nhà nước.
  • Sau khi thẩm phám chỉ định quản tài viên hoặc doanh nghiệp quản lý tài sản, thanh lý tài sản, ngân hàng nhà nước thu hồi giấp phép tổ chức tín dụng.

Những ngân hàng nào có thể thông báo phá sản?

Theo luật phá sản ngân hàng mới được Quốc Hội thông qua ngày 20/11/2017 và có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 thì những ngân hàng yếu kém và những ngân hàng đặc biệt sẽ được phép công bố phá sản sau khi thực hiện các biện pháp cứu vãn như tái cơ cấu, sáp nhập…

Những ngân hàng yếu kém và đặc biệt được phép công bố phá sản

Những ngân hàng yếu kém và đặc biệt được phép công bố phá sản

Những ngân hàng yếu kém là những ngân hàng trên cơ bản vẫn hoạt động được nhưng lợi nhuận có xu hướng giảm dần và không thể khắc phục, ngân hàng yếu kém có lượng vốn chủ sở hữu dương. Ngược lại, những ngân hàng đặc biệt là những ngân hàng hoạt động những lợi nhuận quá thấp, thậm chí bị âm vào vốn chủ sở hữu. Tức là, ngân hàng đặc biệt hiện tại hoạt động không hiệu quả.

Đối với luật phá sản ngân hàng mới này, quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo ngay cả khi người tiêu dùng gửi hoặc chỉ sử dụng dịch vụ cơ bản của ngân hàng. Trong trường hợp ngân hàng tuyên bố phá sản thì những ngân hàng nhà nước sẽ thu mua lại với chi phí được cho là khá hời.

Ngân hàng bị phá sản, người tiêu dùng có rút được tiền không?

  • Có thể người gửi không rút lại được toàn bộ số tiền mình đã gửi và chỉ nhận được 1 khoản đền bù.
  • Quy định tại điều 6 luật bảo hiểm tiền gửi 2012 quy định các ngân hàng nhận tiền gửi buộc phải tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Người tiêu dùng nên làm gì khi ngân hàng thông báo phá sản?

Như đã nói, người tiêu dùng luôn được đảm bảo quyền lợi ngay cả khi ngân hàng tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, trên thực tế để có thể tuyên bố phá sản ngân hàng cần trải qua khá nhiều giai đoạn tái cơ cấu, sáp nhập, thu mua… tùy vào quyết định của ngân hàng. Thời gian để tuyên bố phá sản cũng thường kéo dài từ 3-4 năm do đó trong thời gian này các khách hàng của ngân hàng sẽ được thông báo.

Người tiêu dùng được hưởng quyền lợi khi ngân hàng tuyên bố phá sản

Người tiêu dùng được hưởng quyền lợi khi ngân hàng tuyên bố phá sản

Trường hợp khách hàng vẫn còn đang sử dụng dịch vụ cũng như gửi tiền tại ngân hàng cho đến giây phút cơ quan chức năng có quyền hạn tối cao tuyên bố phá sản thì chỉ được bồi thường 75 triệu. Tất nhiên, đa số khách hàng trong quá trình tái cơ cấu thì đã hoàn tất thủ tục quyền lợi của mình.

Thông thường, trường hợp này xuất hiện ở các trường hợp mà công dân Việt Nam gửi tiền tại các ngân hàng Việt Nam nhưng sinh sống chủ yếu ở nước ngoài không thể về Việt Nam ngay được. Trường hợp này cũng sẽ được áp dụng theo quy định trên tức, người gửi tiền chỉ được đền bù thiệt hại là 75 triệu đồng.

Hiện tại, có một vài ngân hàng đang trong tình trạng yếu kém và đặc biệt như ngân hàng Đông Á, nguy cơ này có thể sẽ ập đến với Eximbank. Tuy nhiên, nếu thành công với đề án tái cơ cấu thì Eximbank có thể sẽ thay tên đổi chủ và tiếp tục hoạt động như bình thường.

Cách giảm rủi ro khi ngân hàng phá sản

  • Cần chọn kỹ các ngân hàng lớn, uy tín lâu năm
  • Nên chọn kỳ hạn gửi tiền thích hợp
  • Khách hàng cần giữ sổ tiết kiệm an toàn

Trên đây là một số điểm đáng chú ý trong luật phá sản ngân hàng mới nhất đã bắt đầu có hiệu lực. Thiết nghĩ rằng, luật phá sản ngân hàng đã phần nào khắc phục được một số tình trạng xấu hiện nay.

Please follow and like us: