Một số lưu ý về luật thừa kế nhà đất khi không có di chúc

HỎI: “Ba tôi là chủ sở hữu một diện tích nhà đật 2100 m2 và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử hữu đất. Và dô tuổi cao sức yếu ba tôi qua đời mà không để lại di chúc phân chia tài sản này. Vậy nếu dựa theo luật thừa kế nhà đất thì chúng tôi phải phân chia thế nào?”  Câu hỏi chị Ba, Thủ Đức.

Đáp:

Dựa vào những quy định của pháp luật Dân sự hiện hành, việc thừa kế nghĩa là chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống và phần tài sản để lại được gọi là di sản.

 

Theo điều 609 Bộ luật dân sự 2015 xác định cụ thể quyền thừa kế của cá nhân quy định những cá nhân có quyền lập di chúc định đoạt tài sản của mình và có thể để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật.

Pháp luật Việt Nam quy định rõ về hình thừa kế như: thừa kế di chúc, thừa kế pháp luật để giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống thực tiễn liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế.

1. Những điểm đáng lưu ý về Luật thừa kế đất đai khi không có di chúc?

Với trường hợp của chị Ba ở trên thì bố chị qua đời đột ngột không kịp để lại di chúc để phân chia di sản. Như vậy, chị và các thành viên trong gia đình thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật.

Dựa vào Điều 57 Luật công chứng chứng thực năm 2014 xác định: Người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng theo quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Với văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng phần di sản này có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

Nếu Di sản này là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định buộc phải đăng ký quyền sở hữu thì hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

>> Xem ngay: Những thay đổi mới nhất về luật thuế nhà đất năm 2018.

Bộ Luật dân sự 2015 quy định hàng thừa kế thứ nhất để được hưởng di sản thừa kế

Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 quy định hàng thừa kế thứ nhất để được hưởng di sản thừa kế như: vợ, chồng,cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Theo như chị Ba nói thì chị ba đang thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Với trường hợp hàng thừa kế thứ nhất thì nếu gia đình chị ba có 3 anh em thì di sản thừa kế sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau.

Tức là 2100m2 đất trên sẽ được chia ba, mỗi phần 700m2 và ba chi em phải thực hiện thủ tục thỏa thuận phân chia di sản tại Văn phòng công chứng.

2. Thủ tục công chứng văn bản theo quy định luật thừa kế nhà đất

Theo quy định tại Khoản 1 , Khoản 2 Điều 57 Luật Công chứng chứng thực năm 2014 thì

Những người thừa kế di chúc hoặc pháp luật mà không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

  • Trường hợp di sản phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó
  • Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định.

>> Xem ngay: Những thay đổi luật nhà ở mới nhất 2018 để tránh tiền mất tật mang khi xây dựng ngôi nhà thân yêu cho bạn và gia đình.

Các thủ tục, giấy tờ cần có theo quy định luật thừa kế nhà đất

3. Một số giấy tờ cần có theo Luật thừa kế đất đai mà không có di chúc

  • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản giữa ba chị em có chữ ký của mọi người
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đứng tên bố chị
  • Giấy chứng tử của bố chị
  • Giấy tờ tùy thân của người nhận di sản
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định
  • Các giấy tờ khác như: giấy khai sinh , giấy chứng tử mẹ chị…

Sau khi hoàn thành công chứng văn bản phân chia di sản tại Văn phòng công chứng, thì ba chị em có thể nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để cơ quan đăng ký đất đai và tách sổ.

Trên đây là những giấy tờ, thủ tục cũng như quy định luật thừa kế nhà đất khi không có di chúc bạn cần biết. Hy vọng với thông tin này các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi.

Please follow and like us: