Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng có vài lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Trước khi tham gia một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bất kỳ, bạn cần phải tìm hiểu rõ về công ty bảo hiểm nhân thọ các gói bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay.

Công ty bảo hiểm nhân thọ đã từng được rất nhiều khách hàng lựa chọn sẽ là cơ sở để bạn đánh giá độ uy tín của công ty đó. Từ đó bạn hãy ra quyết định mua của công ty đó.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu về lịch sử hình thành, truyền thông, các vấn đề về pháp lý và mô hình hoạt động của công ty.

Khi lựa chọn các công ty bảo hiểm y tế uy tín, bạn có thể an tâm hơn để điều trị và sinh sống. Nếu có xảy ra rủi ro thì công ty bảo hiểm luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ chi phí giúp bạn.

So sánh đặc điểm các loại bảo hiểm nhân thọ

Các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay có rất nhiều sản phẩm khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ đến già. Mỗi gói sản phẩm được tạo ra đều có đặc điểm, quyền lợi, mức phí đóng và điều kiện tham gia, lãi suất bảo hiểm nhân thọ khác nhau.

Khi mua bảo hiểm bạn cần phải so sánh các gói bảo hiểm để tìm ra được gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu về tài chính và bảo vệ của bản thân mình.

Trong quá trình lựa chọn mà không biết nên lựa chọn sản phẩm nào có thể liên hệ đến các tư vấn viên bảo hiểm để được giải đáp. Tư vấn viên cũng sẽ giải đáp các thắc mắc và tìm ra cho bạn một gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình.

Cân nhắc khả năng tài chính

Mức phí quá cao thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định được nhu cầu tài chính và nhu cầu bảo vệ của mình.

Lựa chọn sản phẩm có mức phí quá cao, khi bạn đóng sẽ cảm thấy áp lực không còn đủ tiền để chi tiêu. Nhưng lựa chọn sản phẩm mức phí quá thấp thì không được hưởng nhiều quyền lợi. 

Vì thế, bạn nên chọn một sản phẩm với mức phí mà tài chính bạn “cho phép”, lên kế hoạch tiết kiệm cho bản thân và có một mục tiêu trong tương lai cụ thể.

Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ: Cân nhắc khả năng tài chính
Cân nhắc khả năng tài chính

Xem thêm: Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì? Dùng làm gì?

Kê khai thông tin chính xác tại hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Việc kê khai thông tin vô cùng quan trọng, phải kê khai đầy đủ và chính xác. Đây cũng là trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm khi mua bảo hiểm nhân thọ. Kê khai trung thực đầy đủ các thông tin cá nhân, sản phẩm mình lựa chọn và các câu hỏi về sức khỏe của bản thân.

Khi kê khai thông tin, bạn cần phải chú ý các đến vấn đề sau:

 • Điền đầy đủ, chính xác các mục thông tin cá nhân và sức khỏe của bản thân
 • Cung cấp đầy đủ các loại hồ sơ bệnh án mà bạn đã từng điều trị (nếu có)
 • Kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi ký hợp đồng
 • Yêu cầu khách hàng kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Nếu bạn không cung cấp đầy đủ các thông tin trên một cách đầy đủ, chính xác, trung thực thì sẽ bị hủy bỏ hợp đồng.

Nắm rõ các thông tin và điều khoản hợp đồng

Việc đầu tiên khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải đọc kỹ toàn bộ các điều khoản, quyền lợi và trách nhiệm người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm nhân thọ. Nếu có vấn đề thắc mắc không hiểu có thể liên hệ với tư vấn viên bảo hiểm để được giải đáp các thắc mắc.

Một hợp bảo hiểm nhân thọ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Các điều khoản của sản phẩm hỗ trợ (nếu có)
 • Minh họa về quyền lợi bảo hiểm (nếu có)
 • Điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm chính
 • Giấy yêu cầu bảo hiểm
Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ: Nắm rõ các thông tin và điều khoản hợp đồng
Nắm rõ các thông tin và điều khoản hợp đồng

Điều khoản sản phẩm bảo hiểm là do chính công ty bảo hiểm soạn sẵn và phải được phê duyệt bởi Bộ Tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ đúng các quy định về điều khoản sản phẩm mà pháp luật đã quy định.

Thời gian để đọc và xem các điều khoản hợp đồng bảo hiểm là 21 ngày. Trong quá trình đọc, nếu có thắc mắc gì có thể liên lạc với tư vấn viên để được hỗ trợ giải đáp. Trong thời gian này, nếu bạn cảm thấy không phù hợp với các điều khoản trên, bạn có thể đề nghị hủy bỏ hợp đồng.

Chỉ định người hưởng thụ trong hợp đồng

Đã từng có rất nhiều người cho rằng không chỉ định chọn Người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm là không quan trọng và không thực hiện điều này. Cho đến khi có rủi ro xảy ra, không có người thụ hưởng quyền lợi, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ giải quyết tất cả quyền lợi, những người thừa kế cần phải làm thủ tục khai nhận phân chia di sản tại các cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ phân chia di sản cho công ty để giải quyết quyền lợi chi trả bảo hiểm. Thủ tục này sẽ mất rất nhiều thời gian, phiền phức cho gia đình người mua bảo hiểm.

Vì thế, để đảm bảo được quyền lợi chi trả bảo hiểm hạn chế các thủ tục rườm rà, bạn cần phải thực hiện chọn người thụ hưởng quyền lợi. Bạn vẫn có thể điều chỉnh hoặc thay đổi người hưởng thục khác trong quá trình hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Cách thay đổi thông tin cá nhân trong hợp đồng bảo hiểm

Khi hợp đồng bạn còn hiệu lực, bạn vẫn có thể thay đổi các thông tin như họ tên, giới tính, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ cho những các đối tượng được liệt kê trong hợp đồng như: người được bảo hiểm, người thụ hưởng, người được hưởng quyền lợi hợp đồng chính và sản phẩm hỗ trợ.

Cách thay đổi thông tin cá nhân trong hợp đồng bảo hiểm
Cách thay đổi thông tin cá nhân trong hợp đồng bảo hiểm

Thông tin trong hợp đồng vô cùng quan trọng, nên yêu cầu các thông tin phải chính xác nhất để được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm. Để thay đổi thông tin bạn hãy đến trực tiếp công ty để được hướng dẫn và yêu cầu các loại giấy tờ cần thiết để thay đổi thông tin. Việc thay đổi thông tin diễn ra nhanh chóng, không quá phiền phức, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Vì thế, nếu như có sự thay đổi trong tương lai bạn hãy liên hệ với các công ty bảo hiểm để được thay đổi và hưởng các quyền lợi tốt nhất.

Trách nhiệm đóng phí bảo hiểm

Để hợp đồng bảo hiểm nhân thọ duy trì và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm thì người tham gia bảo hiểm phải đóng phí một cách nghiêm túc. Hiện nay, việc đóng phí cũng trở nên dễ dàng hơn:

 • Đóng phí thông qua Tư vấn viên bảo hiểm
 • Đóng phí tại công ty bảo hiểm nhân thọ
 • Đóng phí qua chuyển khoản ngân hàng.

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu hình thức đóng phí khác nhau. Khi đến hạn đóng phí nhưng bạn lại quên hoặc không đủ tài chính để đóng thì có thể gia hạn để đóng, thông thường thì công ty bảo hiểm sẽ gia hạn đến 60 ngày.

Các trường hợp chi trả, bồi thường

Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả bồi thường cho người được bảo hiểm đối với các trường hợp sau:

 • Tử vong do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, do bệnh già
 • Bị thương tật bộ phần hoặc toàn thân vĩnh viễn do tai nạn
 • Mắc phải các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, HIV,…
 • Mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo.
Các trường hợp chi trả, bồi thường
Các trường hợp chi trả, bồi thường

Quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Nếu không may xảy ra rủi ro ảnh hưởng đến người được bảo hiểm tử vong thì người thụ hưởng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ để được hưởng quyền lợi bảo hiểm:

 • Giấy tờ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm
 • Hợp đồng bảo hiểm
 • Giấy tờ chứng minh quyền được hưởng quyền lợi bảo hiểm
 • Hồ sơ chứng minh rủi ro của người được bảo hiểm
 • Hồ sơ tai nạn (nếu là rủi ro tai nạn)
 • Hồ sơ y tế liên quan đến rủi ro và quá trình điều trị của người được bảo hiểm.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì thời gian xử lý quyền lợi bảo hiểm như sau:

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày xảy ra rủi ro, người thụ hưởng phải yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho công ty bằng văn bản về các rủi ro, nguyên nhân và hậu quả.
 • Trong vòng 12 tháng kể từ ngày xảy ra rủi ro, người thụ hưởng phải lập hồ sơ giải quyết quyền lợi và gửi đến công ty bảo hiểm nhân thọ.

Vì đây là giải quyết quyền lợi cho người được bảo hiểm, yêu cầu các thông tin phải chính xác, đầy đủ, đúng thời gian để được giải quyết hồ sơ chi trả quyền lợi sớm nhất.

Hủy hợp đồng bảo hiểm

Nếu bạn hủy bỏ hợp đồng thì tất cả các quyền lợi và các phí bảo hiểm đã đóng sẽ mất, trong hợp đồng đã quy định cụ thể rõ ràng.

Trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, nếu cảm thấy khó khăn trong tài chính, bạn có thể liên hệ với công ty bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ, đề xuất một mức phí hợp lý.

Các rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Cũng có một vài rủi ro bạn cần phải lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ:

 • Gặp phải các công ty bảo hiểm lừa đảo
 • Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm sai nhu cầu
 • Mức phí đóng bảo hiểm quá cao so với điều kiện tài chính
 • Không được hưởng các quyền lợi vì khai báo sai thông tin, không chính xác
 • Các rủi ro không thuộc trong hợp đồng bảo hiểm
 • Rút tiền bảo hiểm quá sớm gây ra lỗ.

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm tốt nhất hiện nay với nhiều quyền lợi bảo vệ hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý trước khi mua bảo hiểm, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về các chính sách, quyền lợi, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Nguồn bài viết: thebank.vn

Please follow and like us: