Mẫu hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng lao động mới nhất

Mẫu hợp đồng lao động 2018 là mẫu hợp đồng khá đầy đủ và chặt chẽ mà những tân sinh viên mới ra trường cần phải sử dụng, tham khảo. Những yếu tố quan trọng nhất trong một bản hợp đồng đều được liệt kê trong mẫu hợp đồng lao động 2018 này.

Lưu ý về thời gian thử việc trong thông tin hợp đồng

Thời gian thử việc là yếu tố được khá nhiều tân sinh viên để ý và cảm thấy đó là điều khá trọng. Thời gian thử việc là thời gian mà bạn cần phải cống hiến nhiều nhất nhưng lại nhận được mức lương thấp nhất. Do đó, có nhiều tân sinh viên mới ra trường không hiểu và không chú trọng vào điểm này dẫn đến những thiệt hại về lợi ích.

Mẫu hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng lao động

Luật pháp Việt Nam đã có quy định thời gian thử việc tối đa là 60 ngày, số lượng ngày thử việc tùy thuộc vào mức độ và đặc trưng của công việc chứ không phụ thuộc vào bằng cấp của người xin việc. Cụ thể, thời gian thử việc được chia làm nhiều cấp độ như sau:

  • Đối với công việc có đặc trưng cần trình độ chuyên môn trung bình từ cấp cao đẳng trở lên thì thử việc 60 ngày
  • Đối với công việc có đặc trưng cần trình độ chuyên môn thấp từ trung cấp trở lên thì thử việc 30 ngày.
  • Đối với các công việc khác thử việc 6 ngày.

Mức lương thử việc

Chúng ta có thể thấy trên thực tế nhiều công ty/doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận thường sử dụng mức lương thử việc 70%-80% lương chính thức. Tuy nhiên, về cơ bản trên luật pháp đã có quy định, mức lương thử việc mà người lao động được nhận tối thiểu phải bằng 85% lương chính thức, trong đó lương chính thức phải thỏa mãn các yêu cầu, quy định trong quy định lương tối thiểu vùng.

Cần lưu ý về mức lương thử việc để đảm bảo quyền lợi của mình

Cần lưu ý về mức lương thử việc để đảm bảo quyền lợi của mình

Thời hạn hợp đồng sau thử việc

Như đã biết, sau khi kết thúc thời gian thử việc thì bạn sẽ được ký hợp đồng chính thức nếu như công ty/doanh nghiệp đồng ý thu nhận bạn là nhân viên. Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng bạn cần phải lưu ý vấn đề thời hạn hợp đồng sau thử việc được ghi trong hợp đồng của bạn.

Theo luật pháp Việt Nam hiện nay thì có 3 loại hợp đồng mà công ty/doanh nghiệp được phép ký với người lao động, trong đó:

  • Hợp đồng không xác định thời hạn hay còn gọi là hợp đồng dài hạn. Trong hợp đồng này có thể ghi hoặc không ghi thời hạn nhưng yếu tố loại hợp đồng cần phải được chú thích rõ ràng.
  • Hợp đồng xác định thời hạn là loại hợp đồng có thời gian ít nhất là 12 tháng và nhiều nhất là 36 tháng. Hết hạn hợp đồng thì bạn có thể ký tiếp hoặc không ký tiếp với công ty/doanh nghiệp.
  • Hợp đồng theo mùa vụ hoặc giao kết thực hiện một công việc nhất định có thời hạn nhỏ hơn 12 tháng.

Trên đây là những yếu tố tối quan trọng mà những bạn sinh viên mới ra trường nên biết để đảm bảo quyền lợi của mình khi làm hồ sơ tuyển dụng và giao tiếp với nhà tuyển dụng.

Please follow and like us: