Có nên làm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ không? Ưu và nhược điểm

Mỗi ngành nghề đều mang tính đặc thù riêng, vì thế cũng sẽ phù hợp với các từng đối tượng khác nhau. Nghề bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, cũng có cái hay và hạn chế của nó.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là nghề gì?

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ là ngành nghề mang các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến nhiều khách hàng. Người tư vấn bảo hiểm nhân thọ là người có trọng trách rất lớn liên quan đến doanh số của công ty. Công việc chính của ngành nghề này là:

 • Tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với khách hàng
 • Giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm của công ty
 • Chăm sóc và phát triển mối quan hệ giữa khách hàng và sản phẩm dịch vụ của công ty

Đối với ngành nghề này không yêu cầu quá nhiều về trình độ, bằng cấp. Yêu cầu nhiều nhất là các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phí, cách xử lý tình huống và phải có niềm đam mê với ngành tư vấn.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là nghề gì?
Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là nghề gì?

Ưu điểm của nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Ưu điểm của ngành nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ:

Nghề nghiệp hợp pháp

Đây là ngành nghề mà đã được pháp luật quy định hợp pháp:

 • Trích trong Luật kinh doanh bảo hiểm 2002 và Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010:”Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”
 • Toàn bộ lương, thưởng hàng tháng của Đại lý hoặc cá nhân đều được trả thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng, khi thanh toán lương cũng phải qua sự kiểm toán của ngân hàng chịu sự giám sát và chi phối Bộ Tài chính & Cục Giám Sát Bảo hiểm.
 • Tất cả đại lý hoặc cá nhân bán bảo hiểm nhân thọ đều phải 100% đóng thuế thu nhập cá nhân.
 • Nghề tư vấn bảo hiểm cũng là một trong những nghề nằm top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất.

Làm chủ doanh nghiệp

Mỗi đại lý là một người kinh doanh độc lập, một mình có kế hoạch doanh thu bán hàng trong tháng/quý/năm, mình cũng là người tự chịu trách nhiệm và không bị giám sát của bất kỳ ai.

Vì hình thức hoạt động kinh doanh đơn lẻ một mình nên:

 • Có thể tự chủ động quyết định thu nhập: làm nhiều thì được hưởng nhiều, làm ít thì được hưởng ít.
 • Có thể tự chủ động về thời gian: không cần phải điểm danh, không cần bấm vân tay, làm ở nhà hoặc bất kỳ nơi đâu. Chỉ cần bạn đạt được doanh số là được.
 • Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn muốn chỉ cần có kết quả là được.

Không giới hạn

Khi bạn lựa chọn nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ, không giới hạn, không giới hạn là:

 • Không giới hạn về thu nhập: làm càng nhiều thì được hưởng càng nhiều, doanh số càng ngày cao, thì tiền lương càng cao.
 • Không giới hạn thăng tiến: nghề bảo hiểm không giới hạn số lượng đại lý kinh doanh, chỉ cần mang lại doanh số và đội nhóm thì sẽ được thăng cấp.
 • Không giới hạn phát triển: bạn có thể phát triển đội nhóm lên đến trăm hoặc hàng ngàn người, phát triển công ty mạnh mẽ, tạo ra các đội ngũ nhân viên đào tạo  chăm sóc đến sự phát triển của cá nhân đại lý và cả đội nhóm, cùng nhau phát triển thành công hơn.
Ưu điểm của nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Không giới hạn

Hoàn thiện bản thân

Ngành nghề bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn học hỏi được thêm nhiều kiến thức, được huấn luyện nhiều kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm từ những người đã đi trước, được học và thực hành tư vấn bán bảo hiểm trực tiếp, nâng cao các kỹ năng mềm phát triển bản thân,…

Môi trường chuyên nghiệp

Môi trường làm việc tại các công ty bảo hiểm là môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, luôn có nhiều cơ hội để bạn phát triển:

 • Đồng phục ăn mặc chỉnh tề chuyên nghiệp
 • Giờ làm việc thoải mái, chỉ cần hiệu quả là đủ
 • Đồng nghiệp luôn luôn thân thiện, hỗ trợ tận tình
 • Luôn luôn có văn hóa trong văn phòng
 • Tối giản hóa các bước làm việc, mọi công việc trở nên đơn giản hơn
 • Thu nhập luôn đi đôi với chất lượng công việc, minh bạch, rõ ràng
 • Luôn luôn tạo điều kiện cho các thành viên trong công ty trở nên hoàn thiện tốt hơn
 • Tổ chức team building, trả lương đúng đầy đủ 

Cơ hội trong tương lai

Có thể trong 2 đến 3 năm tới, ngành nghề bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ trở nên khởi sắc, sẽ có nhiều tin tức truyền thông về loại ngành nghề này. Lúc ấy sẽ có rất nhiều người có tài năng, năng lực, trình độ và thấy được một “chân trời” mới, một công việc với thu nhập cao hơn được pháp luật công nhận.

Khi ấy đã có kinh nghiệm từ rất nhiều năm có thể sử dụng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm đó để đào tạo lại cho đội ngũ nhân viên để làm tốt hơn, giúp “gặt hái” được nhiều thành tựu mới hơn.

Nhược điểm của nghề bảo hiểm nhân thọ

Ngành nghề này cũng có vài nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý:

Không có lương cứng

Có lương cứng thì đồng nghĩa với việc phải đi làm thuê, phải đi làm đúng 8 tiếng/ngày và phải điểm danh, chấm công,…

Lương cứng sẽ phù hợp với một số loại hình nghề nghiệp khác, mức lương này phù hợp với những ngành nghề dựa trên mức lương cạnh tranh, mức lương này sẽ cố định, không giảm, không tăng.

Đối với công việc Đại lý bảo hiểm thì sẽ không phù hợp, khác xa với loại hình ngành nghề khác.

Không dành cho tất cả mọi người

Không phải ngành nghề nào cũng có thể phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Ngành nghề bảo hiểm nhân thọ phù hợp với những người có yêu thích công việc tư vấn, có tính kiên nhẫn, có đầy đủ các kỹ năng mềm về giao tiếp.

Nhược điểm của nghề bảo hiểm nhân thọ
Không dành cho tất cả mọi người

Bán bảo hiểm nhân thọ có khó không?

Đây vẫn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Nghề nào cũng có cái khó riêng, nhưng khi bạn cố gắng, quyết tâm và tận tâm với công việc thì mọi cố gắng của bạn sẽ được đền đáp một cách thỏa đáng.

Nghề bảo hiểm nhân thọ là ngành nghề mà yêu các tư vấn viên phải làm việc bằng cả cái tâm của mình, phải có tâm thì mới giúp khách hàng tìm ra được một sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bảo vệ.

Có nên làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ không?

Công việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ sẽ không phù hợp với các đối tượng:

Người thích sống an phận

Công việc tư vấn bảo hiểm là không phải công việc làm đúng 8 giờ/ngày, làm đến 40 đến 55 năm tuổi để về hưu và nhận mức lương hưu bảo hiểm xã hội.

Đối với tùy loại ngành nghề mà công việc 8 tiếng này sẽ có mức lương khác nhau, nhưng mức lương cơ bản từ 4 đến 5 triệu, nếu như ở vị trí quản lý hoặc trưởng phòng khác sẽ có mức lương khác.

Người lười biếng, lười học

Đối với người lười biếng, lười tiếp thu thì không riêng ngành nghề bảo hiểm nhân thọ “đào thải” mà hầu hết tất cả các ngành khác đều như vậy. 

Đối với công việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ thì yêu cầu người tư vấn phải thật kiên trì, chăm chỉ để gặt hái được nhiều thành công.

Trên đây là toàn bộ tổng quát các thông tin về nghề nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Ngành nghề nào cũng có cái cực, cái khó riêng của nó, chỉ phụ thuộc vào bản thân mình có cố gắng được không? Có tận tâm được ngành nghề mình không? Vì thế, trước khi hãy ra quyết định điều gì đó cần phải suy nghĩ thật kỹ.

Nguồn bài viết: thebank.vn

Please follow and like us: