Cách thức đăng ký giao dịch được thay đổi từ ngày 1/1/2016

Nhiều điểm mới trong luật chứng khoán nhất định phải biết

Luật chứng khoán mới nhất do ủy ban chứng khoán đưa ra năm 2016 có khá nhiều sự thay đổi từ quy chế hoạt động bù trừ cho đến phương thức thanh toán theo chu kỳ. Dự kiến trong năm 2018 sẽ còn có những thay đổi khác. Cùng điểm mặt những thay đổi này để tiện cho theo dõi năm 2018.

1. Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán

Theo quy chế hoạt động bù trừ trước đó thì quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán có vẻ được nới lỏng hơn khiến nhiều người chơi lợi dụng kẽ hở để làm lợi cho chính mình.

Do đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2016, người chơi chứng khoán phải thanh toán các giao dịch chứng khoán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ bắt đầu từ ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch hoàn tất hay còn gọi là ngày giao dịch T + 2. Còn đối với giao dịch trái phiếu, người chơi phải thanh toán giao dịch từ ngày làm việc ngay sau đó hay còn gọi là ngày T + 1.

Nhiều quy định bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/1/2016

Nhiều quy định bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/1/2016

2. Mở rộng đối tượng công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Theo quy định mới nhất của Bộ tài chính thì đối tượng có thể công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sẽ được mở rộng hơn. Nếu như trước đây công ty có vốn điều lệ trên 120 tỷ đồng cùng số cổ đông trên 300 mới được công bố thông tin thì nay chỉ cần là công ty có vốn điều lệ trên 120 tỷ đồng mà không yêu cầu về số lượng cổ đông.

Tương tự với khá nhiều trường hợp khác, quy định này được cho là tạo điều kiện cho nhiều công ty đại chúng có khả năng công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, quá trình hoạt động cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Thay đổi cách thức đăng ký giao dịch

Cũng từ ngày 1/1/2016, quy định theo thông tư 180 bắt buộc những công ty đã là công ty đại chúng và công ty đại chúng đã hủy niêm yết trước 1/1/2016 phải nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom.

Cách thức đăng ký giao dịch được thay đổi từ ngày 1/1/2016

Cách thức đăng ký giao dịch được thay đổi từ ngày 1/1/2016

4. Quy định hành nghề chứng khoán trở nên khắt khe hơn

Quy định về hành nghề chứng khoán bắt đầu được chú trọng và những đối tượng cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau để có thể hoạt động chính thức ở thị trường chứng khoán:

  • Các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán phải do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước cấp, loại bỏ các cơ sở đào tạo được ủy ban chứng khoán nhà nước  chấp thuận.
  • Quy định rõ trách nhiệm của người hành nghề chứng khoán, những điều mà người hành nghề chứng khoán không được làm.
  • Bổ sung mới quy định liên quan đến chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán phái sinh và việc thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến chứng khoán phái sinh tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán… Các quy định mới này sẽ có hiệu lực từ 25/1/2016.

Trên đây là một số điểm mới mà chúng ta cần chú trọng trong bộ luật chứng khoán mới nhất. Những điểm mới này sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Please follow and like us: