uu-nhuoc-diem-cua-luat-an-ninh-mang-chung-khoan

Những điểm mạnh và điểm yếu của Luật An ninh Mạng chứng khoán

Luật An ninh Mạng được quốc hội ban hành vào tháng 6/2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. Trong đó, điểm đáng chú ý nhất là Luật An ninh Mạng chứng khoán, theo đánh giá của một số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay thì bộ luật này ra đời có những điểm mạnh nhất định nhưng cũng có cả những điểm yếu cần phải khắc phục.

Ngày 12 tháng 6 năm 2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV đã thông qua Luật số: 24/2018/QH14 – Luật An ninh Mạng và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. Trong số những điều luật được ban hành thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỏ ra vô cùng quan tâm tới Luật An ninh Mạng chứng khoán. Theo như phân tích thì Luật An ninh Mạng chứng khoán ra đời đem lại nhiều mặt tích cực song cũng dẫn đến nhiều mặt hạn chế cần được sửa đổi.

Xem thêm: Luật chứng khoán bộ tư pháp quy định như thế nào về cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán?

Điểm mạnh của Luật An ninh Mạng chứng khoán

Luật An ninh Mạng chứng khoán được thông qua, trong đó có nhiều điều khoản liên quan đến việc cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi bôi nhọ, nói xấu, có những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong đời sống nhân dân, cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho các hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ…

hinh1-uu-nhuoc-diem-cua-luat-an-ninh-mang-chung-khoan

Luật An ninh Mạng chứng khoán chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.

Thực tế thời gian qua cho thấy đã có khá nhiều thông tin sai sự thật được lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook, Zalo, Twitter… mà không hề tìm hiểu đúng bản chất của thông tin đó thế nào. Bên cạnh đó, người dùng vẫn chưa hiểu rõ được hậu quả khi chia sẻ những thông tin sai sự thật sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình an ninh, chính trị, kinh tế cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và của đất nước nói chung.

Luật An ninh Mạng ra đời chắc chắn sẽ không còn những hình ảnh phản cảm, gây mất thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến tâm lý và hình thành tính cách của giới trẻ hiện nay.

Điểm hạn chế của Luật An ninh Mạng chứng khoán

Ngay từ lúc ban hành, Luật An ninh Mạng chứng khoán đã khiến cho chỉ số chứng khoán chủ chốt của Việt Nam có phần thụt giảm.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều doanh nhân lớn đã chia sẻ những hình ảnh về bảng điện tử của thị trường chứng khoán tràn ngập những mũi tên màu đỏ của đèn báo các mã chứng khoán giảm điểm, cũng như ảnh chụp các tít báo về tỷ giá đôla tăng. Kèm theo những hình ảnh này là những lời bình luận của các độc giả như “Đây là kết quả sau một tuần thông qua Luật An ninh Mạng”, “Có phải là kết quả của Luật An ninh Mạng?”, “Sáng nay thêm gần 4 tỷ đôla nữa hy sinh để bảo vệ chế độ”, “Khi sàn chứng khoán đỏ rực, người ta biết thế nào là chính trị”.

hinh2-uu-nhuoc-diem-cua-luat-an-ninh-mang-chung-khoan

Bên cạnh những mặt mạnh thì Luật An ninh Mạng cũng có những mặt hạn chế đáng lưu ý.

Nhiều người cho rằng Luật An ninh Mạng chứng khoán ra đời làm gia tăng hạn chế tự do biểu đạt trên không gian mạng và áp đặt những giới hạn gây phiền toái đối với các doanh nghiệp. Phải chăng đây chính là yếu tố “làm nhụt chí” các nhà đầu tư khiến họ bán cổ phiếu và rút vốn ra khỏi Việt Nam.

Bên cạnh đó thì cũng có những thông tin cho rằng Luật An ninh Mạng siết chặt sẽ kéo theo một loạt ông lớn Facebook, Google, Youtube, Ins, Viber… phải nói lời chào tạm biệt Việt Nam các KOLs phải đổi chanel, các tập đoàn công nghệ nước ngoài, các tập đoàn đầu tư sẽ chùn chân khi bước vào Việt Nam, hàng loạt công ty vừa và nhỏ phải thay đổi cơ chế hoạt động, hàng loạt nhân sự sẽ được chuyển đổi công việc, các kênh quảng cáo khác vốn đắt đỏ nay còn đắt đỏ hơn…. chắc chắn đến lúc đó thị trường chứng khoán tại Việt Nam sẽ còn nhiều biến động hơn nữa.

Tuy đã chính thức có hiệu lực, song Luật an mạng chứng khoán vẫn đang được Quốc hội điều chỉnh và sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình kinh tế nước ta hiện nay nên bạn không cần phải lo lắng quá nhé. Nếu như có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay đến với các chuyên gia kinh tế tài chính của Thebank, khi đến với Thebank chắc chắn các bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng nhất cho mình.

Please follow and like us: