Có 3 đối tượng chính có khả năng rửa tiền

Rửa tiền là gì? Đối tượng, tội danh và hậu quả

Trước hết, để có thể tìm hiểu sâu sắc về vấn nạn rửa tiền thì các bạn cần phải hiểu được chi tiết về khái niệm rửa tiền.

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có, bao gồm: Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự; Trợ giúp cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có; Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản.

Quy trình rửa tiền điển hình

Quy trình rửa tiền điển hình

Rửa tiền đã xuất hiện lâu đời nhưng trong thời gian trước, rửa tiền không được công nhận như một tội danh nguy hiểm. Từ thời xa xưa, nhiều quan lại đã sử dụng biện pháp này để tránh bị điều tra tội danh hối lộ, ăn hối lộ, tránh những tai mắt của quan viên điều tra trong triều đình.

Cho tới hiện nay, rửa tiền là ngôn ngữ của việc làm việc bất hợp pháp trong hiện đại. Rửa tiền gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, xã hội ở các nước đang phát triển hoặc các nước đang trong quá trình chuyển tiếp.

Đối tượng cần rửa tiền?

Những đối tượng cần rửa tiền khá đa dạng mà chúng ta có thể phân chia và sắp xếp thành nhóm các đối tượng đặc trưng sau:

  • Người tham nhũng, có khối lượng tiền khổng lồ cần phải chuyển giao nguồn gốc khoản tiền để tránh bị nghi ngờ, điều tra.
  • Những người buôn lậu, lao động bất hợp pháp cần phải thay đổi nguồn gốc, mục đích khoản tiền để tránh bị gán tội danh vi phạm pháp luật.
  • Những người trốn thuế, bí mật thu nhập, tối ưu hóa lợi nhuận một cách bất hợp pháp.
Có 3 đối tượng chính có khả năng rửa tiền

Có 3 đối tượng chính có khả năng rửa tiền

Trên thực tế, có khá nhiều phương pháp có thể rửa tiền mà những đối tượng này có thể áp dụng. Một là thông đồng với các trung tâm mua sắm, khai gian chi phí, giá trị của những sản phẩm/dịch vụ sử dụng. Phương pháp này về bản chất là hợp pháp và mức độ rửa tiền chỉ áo dụng cho một khoản tiền nhỏ.

Hai là, khai gian một sản phẩm/dịch vụ hoàn toàn không có. Những hành động này thường xuất hiện trong các công ty/doanh nghiệp vừa và nhỏ để tối đa hóa lợi nhuận, trốn thuế. Với phương pháp rửa tiền này, người rửa tiền có thể rửa được một khoản tiền rất lớn, do đó cơ quan chính quyền cần phải lưu ý và quản lý chặt chẽ.

Tội rửa tiền xử lý thế nào

Tội danh rửa tiền được quy định tại Điều 251 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch liên quan đến tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp của tiền, tài sản đó;

b) Sử dụng tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

c) Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thật sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

d) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết rõ là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do phạm tội mà có.”.

Rửa tiền là vấn nạn nghiêm trọng của xã hội

Rửa tiền là vấn nạn nghiêm trọng của xã hội

Hậu quả và chính sách cần thiết

Tội rửa tiền về bản chất là hành vi hợp pháp hoá tiền, tài sản xuất phát từ việc phạm pháp mà có và tội phạm này luôn gắn liền với hành vi phạm tội khác, nhất là các tội phạm kinh tế như kinh doanh trái phép, buôn lậu, trốn thuế… các tội phạm tham nhũng, ma tuý v.v…

Rửa tiền bất hợp pháp sẽ có nguy cơ to lớn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Bạn có thể thực hiện rửa tiền nhưng điều đó sẽ làm tiêu tốn nguồn lực, bóp méo sự chính xác của thông tin số liệu thống kê. Việc sai số này tưởng chừng như không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng nhưng thực chất lại gây ra sự sai lầm trong nhiều chính sách. Do đó, rửa tiền cần phải được hạn chế một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một số nguồn thông tin vô cùng có ích về rửa tiền và các cách rửa tiền. Để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, hãy nghiên cứu kỹ càng và loại bỏ những thành phần hoạt động bất hợp pháp ngay!

Please follow and like us: