thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng chứng nhận đất đai thuộc quyền sở hữu của bạn chính là giấy chứng nhận sử dụng đất hay còn gọi là sổ hồng, sổ đỏ.

Vậy làm thế nào và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra sao để hoàn thành hồ sơ này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ nhé!

  1. Định nghĩa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Sổ đỏ: là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đật do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành. Trong đó có ghi nhận quền sử dụng của chủ sở hữu gồm: Đất ở, Đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. nếu được cấp đất ở có nhà, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.
  • Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất do Bộ xây dựng ban hành. Ghi rõ trong giấy gồm: Sở hữu nhà ở như thế nào? sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất.

Để thống nhất các loại sổ này, sẽ được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để thống nhất trong hoạt động quản lý.

thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>>Xem ngay: Một số lưu ý về hợp đồng bán nhà năm 2018

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Tiếp nhận hồ sơ nhà đất làm quyền sử dụng đất: Hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu thì nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, phường thị trấn, sau đó hồ sơ sẽ được chuyển lên UBND cấp huyện.

– Kiểm tra và viết phiếu hẹn trả kết quả: Bộ phận có thẩm quyền giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND huyện tiếp nhận và trả bộ hồ sợ như sau:

Với hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ:

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi giấy hẹn ngày trả hồ sơ cho Hộ gia đình, cá nhân.

Đồng thời hướng dẫn trực tiếp Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư photo hồ sơ đi chứng thực chuyển sang Chi cục thuế để nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Hộ gia đình, cá nhân, thực hiện xong nghĩa vụ đóng tài chính tại Kho bạc Nhà nước thì sẽ đến nộp giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất viết giấy hẹn trả hết quả cho Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Với hồ sơ chưa hợp lệ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn trực tiếp 1 lần cho Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

– Tiếp tục chuyển hồ sơ

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND huyện sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có chứng năng liên quan nơi có đất.

– Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thực hiện thẩm định hồ sơ, xác minh thực địa

Cơ quan UBND xã, thị trấn phải xác nhận vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về tình trạng của thửa đất.

thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtnhận đất là cơ sở pháp lý quản lý đất đai của nhà nước

>>Xem ngay:Khung hình phạt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khi hồ sơ đã đủ điều kiện thì viết Giấy chứng nhận gửi kèm hồ sơ xin đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và sau đó trình chủ tịch UBND huyện ký giấy chứng nhận.

– Kiểm tra và đáng giá hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất

Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sơ bộ.

Sau đó, xác nhận vào đơn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử đất hoặc ý kiến cụ thể với trường hợp không đủ điều kiện.

– Trả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất sẽ tiến hành chuyển kết quả cho bộ phận trả hồ sơ hoặc chuyển đến UBND xã để trả cho người sử dụng đất.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên có thể giúp bạn hiểu về trình tự thực hiện.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian ngắn nhất.

Please follow and like us: