Trải qua 6 bước dưới đây thì bạn mới có thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu việc tiếp xúc với các cơ quan nhà nước trong công việc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì chờ đợi thì bạn nên đọc bài viết này của chúng tôi ngay để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trình tự thực hiện khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự thực hiện khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chia thành 6 bước, sau khi hoàn tất bước 1 mới có thể thực hiện tiếp các bước tiếp theo.

  1. Bước 1: Để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại ủy ban nhân dân cấp huyện nếu thuận tiện. Hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã, thị trấn nếu địa chỉ cư trú của bạn gần hơn và chờ đợi ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn chuyển hồ sơ của bạn lên ủy ban nhân dân cấp huyện.
  2. Bước 2: Ủy ban nhân dân huyện sẽ trực tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn và chuyển lên văn phòng chuyên trách về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi ủy ban nhân dân huyện nhận hồ sơ sẽ cấp lại cho các bạn một tờ phiếu hẹn trả kết quả. Thời gian này bạn phải đợi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xét duyệt hồ sơ của bạn.
  3. Bước 3: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ kiểm tra, thẩm định sự chính xác của hồ sơ và những tình trạng tranh chấp đất đai. Trong những trường hợp đặc biệt mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phải phối hợp với ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để tìm hiểu nguồn gốc của đất đai. Thời gian này thông thường kéo dài trong 15 ngày.
  4. Bước 4: Trong trường hợp đã chứng nhận được nguồn gốc của đất đai thì làm giấy chứng nhận và nộp lên phòng tài nguyên môi trường thẩm định, trình chủ tịch ủy ban nhân dân ký.
  5. Bước 5: Văn phòng đăng ký sử dụng đất kiểm tra lại một lần nữa thông tin và xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để xin cấp thì văn phòng phải ghi rõ lý do và ý kiến.
  6. Bước 6: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển kết quả cho bộ phận trả kết quả của ủy ban nhân dân huyện hoặc chuyển trực tiếp về ủy ban nhân dân xã, thị trấn, phường.
Trải qua 6 bước dưới đây thì bạn mới có thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trải qua 6 bước dưới đây thì bạn mới có thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn có thể lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ủy ban nhân dân huyện hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn cần chuẩn bị khá nhiều giấy tờ nếu muốn xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).
  • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013.
  • Hồ sơ đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là một số thông tin về hồ sơ, trình tự thực hiện quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù thủ tục khá khắt khe nhưng chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn của chúng tôi bạn sẽ nhanh chóng có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Please follow and like us: