Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi kết hôn thì thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là không thể thiếu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể xin tại UBND xã nơi cứ trú của người xin và thủ tục được quy định rất rõ ràng.

Điều kiện được phép kết hôn

Đối với một cuộc hôn nhân, để có thể đăng ký kết hôn thì nam/nữ cần phải chứng minh tình trạng hôn nhân còn độc thân của mình trước khi đăng ký kết hôn. Ngoài ra, nam/nữ kết hôn còn cần phải đáp ứng được điều kiện về quyền và độ tuổi như sau:

 1. Đối với nam giới độ tuổi tối thiểu để kết hôn là 20. Đối với nữ giới độ tuổi tối thiểu để kết hôn là 18.
 2. Việc kết hôn phải dựa trên tinh thần tự nguyện, bất cứ một sự ép buộc nào cũng có thể dẫn đến hậu quả sau này.
 3. Đôi bên kết hôn theo đúng luật pháp được quy định tại điều10 của Luật Hôn nhân và gia đình (2010). Theo đó, hôn nhân thuộc các trường hợp dưới đây không được phép kết hôn:
  • Không được phép kết hôn khi nam/nữ đang có mối quan hệ ràng buộc hôn nhân với người khác.
  • Người không có khả năng, năng lực dân sự không được phép kết hôn.
  • Những người có huyết thống với nhau từ 3 đời trở xuống.
  • Không được phép kết hôn giữa những người trên danh nghĩa pháp luật có quan hệ gia đình bao gồm cả quan hệ cha mẹ với con nuôi, anh chị em nuôi.
  • Không được phép kết hôn giữa những người có cùng một giới tính
Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân

Quá trình xin giấy xác nhận hôn nhân khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

 • Giấy tờ tùy thân, có thể là CMND/thẻ căn cước công dân/Hộ khẩu/Hộ chiếu còn hiệu lực. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ được xác thực và cấp tại UBND mà bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Đối với những người không hoạt động, sinh sống trong lãnh thổ nước Việt Nam thì muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải có xác nhận của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán của Việt Nam tại nước đang công tác.
 • Đối với cán bộ, chiến sĩ đang cố hiến trong các đội ngũ công an, quân đội thì việc xác nhận được chuyển giao cho thủ trưởng đơn vị công tác.

Ngoài ra, việc xác nhận tình trạng hôn nhân có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu TP/HT-2010-KH.1 hoặc bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu TP/HT-2010-XNHN.2 khi đi đăng ký kết hôn.

Lưu ý: Việc xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận được ghi trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà UBND cấp và không mất them một chi phí cấp nào.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ được xác thực và cấp tại UBND

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ được xác thực và cấp tại UBND

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Theo nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định rằng UBND cấp xã, nơi người xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đăng ký hộ khẩu thường trú có thể cấp giấy xác nhận này. Trong đó UBND cấp xã mà bạn đăng ký hộ khẩu thường trù được ghi ở trong hộ khẩu

Trong nhiều trường hợp đặc biệt như công dân không đăng ký thường trú mà chỉ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật thì có thể đến UBND cấp xã – nơi đăng ký tạm trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quy định này cũng được áp dụng để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu. Do đó, tất cả mọi đối tượng có thể áp dụng quy định mà chúng tôi vừa đưa ra ở trên. Chúc các bạn thành công!

Please follow and like us: