đăng ký xác nhận độc thân

Thủ tục và cách đăng ký xác nhận độc thân

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu muốn xin giấy đăng ký xác nhận độc thân như trên thì hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Giấy đăng ký xác nhận độc thân là gì?

Giấy đăng ký xác nhận độc thân là văn bản hành chính được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã mà bạn đang cư trú chứng nhận bạn đang độc thân .

đăng ký xác nhận độc thân

Giấy đăng ký xác nhận độc thân là gì?

Ngoài mục đích kết hôn, giấy đăng ký xác nhận độc thân còn được dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chứng minh tài sản riêng của bạn không muốn xét vào khoảng tài sản chung khi hai vợ chồng kết hôn.

Để xin xác nhận rằng mình vẫn độc thân và đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì bạn cần làm đầy đủ các thủ tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Điều này là một cách giúp cho pháp luật quản lý được tình trạng kết hôn 1 vợ, 1 chồng

Dựa vào Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền của nơi bạn đang đăng ký thường trú là Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nếu bạn không có nơi thường trú, thì bạn có thể xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã đăng ký tạm trú

Cơ quan đủ thẩm quyền đề cấp giấy chứng nhận độc thân

Nếu bạn cư trú thời gian ít ngày ở nước ngoài thì đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường đều là nơi bạn đang cư trú để xin cấp giấy.

Bạn là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài để có thể nhận được giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian trong nước thì tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường là nơi trước khi xuất cảnh.

Nếu bạn là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài để có thể nhận được giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài thì đến cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó để có thể xin cấp giấy.

đăng ký xác nhận độc thân

Các thủ tục giấy tờ hoàn thành giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

– Mẫu đăng ký xác nhận độc thân quy định. Với những yêu cầu cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Trong đó nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Chứng minh nhân dân

– Sổ hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú.

Nếu bạn đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi thì bạn có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Còn nếu bạn không chứng minh được thì công chức tư pháp do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã từng đăng ký thường trú tiến hành xác minh rõ.

đăng ký xác nhận độc thân

Mẫu giấy đăng ký xác nhận độc thân

Thời hạn cấp giấy chứng nhận hôn nhân

Thời gian sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Và giá trị sử dụng của Giấy xác nhận là 6 tháng kể từ ngày cấp.

Hết thời hạn này nếu muốn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì sẽ phải nộp lại Giấy đã hết hiệu lực.

Việc xác minh và hoàn thành các thủ tục hành chính thường rất mất thời gian.

Thế nên bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục bạn cần làm để các bạn có thể hoàn thành giấy đăng ký xác nhận độc thân một cách nhanh nhất rồi đấy nhé!

Please follow and like us: