Cho vay là gì?

Tìm hiểu hình thức cho vay là gì?

Cho vay là gì?

Cho vay là một hình thức cấp tín dụng, theo đó tổ chức tín dụng cho phép khách hàng mượn một khoản tiền để trong thời gian nhất định nhằm sử dụng vào mục đích cụ thể theo thỏa thuận có hoàn trả cả gốc và lãi. Thông thường đối tượng cho vay chủ yếu là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế để sử dụng vốn vào sản xuất, kinh doanh.

Cho vay là gì?

Cho vay là gì?

Đặc điểm cho vay

Hình thức cho vay có một số đặc điểm cụ thể như sau:

Thứ nhất, có hai bên tham gia gồm bên cho vay và bên vay. Bên cho vay sẽ sử dụng nguồn vốn chưa dùng đến cho bên vay mượn trong thời gian nhất định để sử dụng và mục đích cá nhân đúng theo pháp luật.

Thứ hai, hình thức cho vay được thực hiện dưới dạng hợp đồng tín dụng tài sản.

Thứ ba, hình thức cho vay phát sinh hai hành vi là ứng trước và hoàn trả một số tiền (hay tài sản) nhất định là các vật cùng loại.

Thứ tư, việc cho vay được dựa trên sự tín nhiệm giữa bên cho vay và người vay về khả năng hoàn trả tiền vay.

Các hình thức cho vay của các ngân hàng hiện nay

Tại các ngân hàng hiện nay có các hình thức cho vay chủ yếu như sau:

Hình thức cho vay theo từng lần của các ngân hàng

Cho vay theo từng lần của ngân hàng là hình thức dành cho khách hàng không có nhu cầu vay vốn thường xuyên. Theo đó khách hàng có thể vay vốn bất kỳ lúc nào có nhu cầu.Tuy nhiên thủ tục vay theo hình thức này có phần phức tạp khi xét duyệt và mất nhiều thời gian.

Hình thức cho vay theo đúng hạn mức

Cho vay theo đúng hạn mức là hình thức cho vay theo một định mức trong một khoảng thời gian nhất định. Hình thức này áp dụng với những đơn vị có tình hình kinh doanh ổn định, có khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn.

Các hình thức cho vay của các ngân hàng hiện nay

Các hình thức cho vay của các ngân hàng hiện nay

Hình thức cho vay trả góp

Cho vay trả góp là hình thức phổ biến ở hầu hết các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều tiến hành. Với hình thức này khách hàng và ngân hàng chỉ cần thỏa thuận số tiền vay và lãi suất phù hợp, được chia thành nhiều kỳ hạn trả.

Hình thức cho vay thông qua sử dụng thẻ tín dụng

Cho vay thông qua thẻ tín dụng là hình thức mà khách hàng được cấp một hạn mức tín dụng nhất định. Với hạn mức này khách hàng có thể sử dụng để mua sắm, thanh toán các dịch vụ… theo nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hình thức cho vay, qua đó bạn đọc sẽ nắm rõ được hình thức này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Please follow and like us: