luat-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tìm hiểu về luật chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán được xem như là một kênh đầu tư có mức sinh lời cao, nên ngày càng có nhiều người mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này. Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm thì không sao nhưng còn đối với những người mới bắt đầu thì bắt buộc các bạn phải nắm được luật chơi chứng khoán.

Xem thêm: THEO QUY ĐỊNH CỦA QUỐC HỘI THÌ LUẬT CHỨNG KHOÁN CÓ HIỆU LỰC NĂM NÀO?

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

Điều đầu tiên về luật chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cần tìm hiểu đó chính là cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán? Thực ra, nếu như xét đến khái niệm chuyên môn thì cổ phiếu cũng được xem như là một loại hàng hóa thông thường trong đời sống hàng ngày. Còn sàn giao dịch chứng khoán thì giống như là một cái chợ, là nơi để cho mọi người tiến hành trao đổi, mua bán hàng hóa. Mỗi 1 cổ phiếu cũng giống như mỗi một mặt hàng sẽ có một mức giá riêng của mình, mức giá cũng rất bình dân, thấp nhất là vài trăm nghìn đồng, cao nhất cũng chỉ vài trăm nghìn đồng mà thôi.

hinh1-luat-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tìm hiểu thêm: Muốn chơi chứng khoán thì cần phải có bao nhiêu tiền?

Cụ thể, trên thị trường chứng khoán hiện nay, cổ phiếu có thị giá cao nhất là SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với giá là 209.000 đồng.

Bạn chỉ cần lưu ý một điều rằng, số cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua được trên sàn UPCoM và HNX là 100 cổ phiếu, còn trên sàn HoSE là 10 cổ phiếu.

Chẳng hạn, theo luật chơi chứng khoán thì đối với cổ phiếu SAB niêm yết trên sàn HoSE, bạn cần bỏ ra 2.090.000 đồng để sở hữu 10 cổ phiếu này. Hay như cổ phiếu FLC niêm yết trên sàn HoSE, hiện có mức giá 6.070 đồng thì để sở hữu 10 cổ phiếu này, bạn chỉ cần bỏ ra 60.700 đồng.

dang-ky-tu-van

Điểm cần phải lưu ý thứ hai đối với những người mới chơi chứng khoán là số cổ phiếu mua vào phải là bội số của 100 đối với sàn UPCoM và HNX và bội số của 10 đối với sàn HoSE. Chính vì thế mà bạn không thể đặt lệnh mua 15 cổ phiếu SAB mà chỉ có thể đặt lệnh mua 10, 20, 30,…. cổ phiếu mà thôi. Hay như trên sàn UPCoM và HNX là 100, 200, 300,… cổ phiếu.

hinh2-luat-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Trước khi mua cổ phiếu thì các nhà đầu tư cần phải nắm bắt được luật chơi chứng khoán để có được cho mình phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Những sai lầm cần chú ý cho người mới chơi chứng khoán

  • Sai lầm đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư thường hay mắc phải đó chính là việc nhầm lẫn về chuyện đắt – rẻ của các loại cổ phiếu khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích, xem xét các vấn đề cho thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua cổ phiếu. Kỳ thực, nếu chỉ xét riêng thị giá không thôi thì không thể xác định được việc đắt – rẻ, mà phải xem xét tương quan thị giá với lợi nhuận, giá trị sổ sách, tiềm năng tăng trưởng…
  • Xét theo luật chơi chứng khoán hiện nay thì sai lầm thứ hai mà nhiều người thường hay mắc phải khi chơi chứng khoán đó chính là không để ý đến thanh khoản của cổ phiếu. Điều này vô cùng quan trọng, vì nếu như các cổ phiếu có thanh khoản thấp sẽ rất dễ bị thao túng giá, bởi chi phí thao túng rất thấp. Còn đối với những loại cổ phiếu thanh khoản gần như bằng 0 thì bạn hoàn toàn có thể nâng thị giá chỉ bằng động tác mua vào 10 cổ phiếu đó với giá cao.
  • Sai lầm thứ ba là mua cổ phiếu theo tin đồn, theo phong trào đây là điều hoàn toàn không nên và được cho là kém thông minh vì nó mang lại sự rủi ro rất cao và không mang tính lâu dài. Hãy nhớ, khi mới chơi chứng khoán, thì bạn mới chỉ là “thỏ non” và nếu như không tỉnh táo thì bạn rất dễ bị các “sói già” trên thị trường dắt mũi.

Vậy nên, các chuyên gia kinh tế tài chính của TheBank đưa ra lời khuyên cho những người mới bắt đầu chơi chứng khoán đó chính là cần phải nắm thật chắc luật chơi chứng khoán trên thị trường hiện nay. Cần phải tìm hiểu rõ các thông tin về các loại cổ phiếu khác nhau, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, các nguồn tin đáng tin cậy để có được cho mình phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *