Tìm hiểu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2018

Bài viết hôm nay giúp các bạn hiểu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như khung hình phạt đối với hành vi này nhé!

  1. Tìm hiểu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cơ sở pháp luật để xác định được hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ dựa theo Điều 139 Bộ luật hình sự.

Trong đó có ghi rõ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ gồm hai hành vi chính là hành vi lừa dối và hành vi chiếm đoạt.

-Hành vi lừa dối là hành vi cố ý đưa ra những thông tin không đúng sự thật để người khác tin đó là sự thật.

Còn hành vi chiếm đoạt là hành vi cố ý làm mất đi quyền sở hữu, quản lý của chủ tài sản sang quyển sở hữu, quản lý cho mình từ đó làm mất đi khả năng thực hiện các quyền năng chiếm hữu, sử dụng, định đoạt của chủ tài sản trên thực tế.

Vì thế có thể kết luận được rằng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi người phạm tội cố ý dịch chuyển một cách trái pháp luật tài sản đang thuộc quyền sở hữu của người khác thành tài sản của mình bằng cách những thông tin không đúng sự thật.

Điều này khiến cho chủ tài sản thật giao, nhận nhầm hoặc không nhận tài sản.

Tùy vào mức độ phạm tội để nhận những mức án khác nhau

2. Cơ sở pháp lý để xác định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009;
  • Bộ luật Tố tụng hình sự 2003;
  • Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

3. Khung hình phạt của tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Với trường hợp người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Với trường hợp người phạm tội chiếm đoạt tài sản có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm

Với trường hợp người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Với trường hợp người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 25 hoặc với những trường hợp phạm tội nghiêm trọng có thể sẽ nhận mức án tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội sẽ có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề.

Hiểu biết về pháp luật đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người dân

Kết luận: người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng thì đã phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khung hình phạt sẽ tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội mà pháp luật quy định tại Điều 139 có quy định cụ thể.

Trên đây là những thông tin cơ sở pháp lý, khung hình phạt cho tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản bạn nên biết.

Hãy trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật để đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện trách nhiệm của cá nhân theo đúng quy định của pháp luật các bạn nhé!

Please follow and like us: