Mức lãi suất tối đa cho vay hiện nay là bao nhiêu?

Tín dụng đen là gì? Những thông tin cần biết về tín dụng đen

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi. Trong quy định theo pháp luật, ngân hàng chưa có khái niệm nào về tín dụng đen. Nhưng có thể hiểu hoạt động này là bất hợp pháp và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Tín dụng đen là gì? Luật tín dụng đen

Tín dụng đen là gì? Luật tín dụng đen

Nguyên nhân dẫn đến hoạt động mạnh mẽ của tín dụng đen

Tín dụng đen ngày càng hoạt động mạnh mẽ, chính bởi do nhu cầu vay tiền của người dân là chủ yếu. Hoạt động tín dụng đen có thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng.

Thực tế hiện nay rất nhiều người có nhu cầu “vay nóng” để chi tiêu, kinh doanh, đầu tư… nhưng không phải doanh nghiệp, người dân nào cũng có thể vay được ngân hàng. Bởi ngân hàng có quy định chặt chẽ về thủ tục, thẩm định, tài sản thế chấp…

Do đó, dù biết tín dụng đen có mức lãi suất cao nhưng người dân vẫn tự nguyện đồng ý vay với mức lãi “cắt cổ” để giải quyết vấn đề hiện tại của bản thân.

Nhận biết tín dụng đen như thế nào?

Để nhận biết các tổ chức tín dụng đen người dân có thể thông qua những đặc điểm như sau:

 • Cho vay với bất kỳ mục đích nào, không có hạn mức, không có thời hạn vay
 • Lãi suất tính theo ngày và vượt quá quy định pháp luật với mức lãi suất 20%/năm theo quy định ngân hàng nhà nước tại Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Hình thức trả lãi 10 ngày/lần hoặc 01 tháng/lần hoặc theo thỏa thuận, tiền lãi kỳ đầu được khấu trừ vào lần vay đầu tiên.
 • Không cần tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản nhanh chóng chỉ cần CMND và có thể vay online, không cần gặp mặt… Nhưng trong nhiều trường hợp bên tín dụng sẽ ghi là thu hồi nhà đất nếu không trả được nợ.
 • Giải ngân nhanh chỉ trong 30 phút.
Các hình thức đòi nợ của tín dụng đen

Nhận biết tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen có phạm pháp không?

Như đã cung cấp thông tin ở trên, hoạt động tín dụng đen là hình thức cho vay bất hợp pháp. Người tự nguyện vay sẽ không được sự bảo vệ của pháp luật. Và người cho vay cũng sẽ phạm tội cho vay nặng lãi được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) sẽ bị xử lý như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

 1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất154 quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Vì sao cần tránh xa tín dụng đen? Tác hại tín dụng đen

Rất nhiều người bất chấp vay lãi tín dụng đen mà không lường trước được tác hại xảy ra. Một số tác hại tín dụng đen mang lại như sau:

 • Lãi suất cao khiến nhiều người vay khó thoát khỏi cảnh nợ nần
 • Phát sinh nhiều phí dịch vụ, phí phạt… không tên khiến lãi mẹ đẻ lãi con
 • Nhiều trường hợp trả nợ rồi nhưng vẫn bị đòi tiếp
 • Nếu không trả được nợ sex bị bên cho vay tịch thu nhà đất, tài sản
 • Bị truy lùng, đánh đập, gọi điện hoặc về tận nhà đe dọa, làm phiền, đập phá tài sản, bôi nhọ danh dự, tung thông tin cá nhân trên mạng xã hội… gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình, bạn bè.
Hoạt động tín dụng đen có phạm luật không?

Hoạt động tín dụng đen là hoạt động phạm pháp cần tránh xa

Làm gì để tránh mắc bẫy tín dụng đen

Để không bị mắc bẫy tín dụng đen, trước khi vay người dân cần chú ý những điều sau:

 • Tìm hiểu thông tin về các gói vay và lựa chọn địa chỉ cho vay uy tín từ những ngân hàng hoặc công ty tài chính có đảm bảo từ Bộ Công Thương.
 • Không nên tin những quảng cáo trên mạng xã hội hay tờ rơi…
 • Nắm rõ những nhận biết của vay tín dụng đen
 • Hiểu rõ mức lãi suất theo quy định nhà nước đang hiện hành…
 • Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký kết.

Trên đây là thông tin của hình thức tín dụng đen, hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ nắm rõ và hiểu hơn về hình thức vay tín dụng đen.

Please follow and like us: