luật bảo hiểm thất nghiệp 2018

Cập nhập điểm mới trong luật bảo hiểm thất nghiệp 2018

Nếu bạn bị mất việc hoặc xin nghỉ việc bạn đã biết về những quyền lợi của mình như thế nào chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết sau để cập nhập các điều khoản mới của luật bảo hiểm thất nghiệp 2018.

Theo luật bảo hiểm thất nghiệp 2018 quy định về các đối tượng bắt buộc tham

gia bảo hiểm thất nghiệp, mức đóng, thủ tục tham gia cùng chế độ bảo hiểm thất

nghiệp như sau:

1. Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

– Hợp đồng lao động làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn hoặc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn

-Nếu người lao động có hợp đồng lao động với nhiều công ty thì công ty đầu tiên và người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Kết luận: Theo luật bảo hiểm thất nghiệp 2018 khi ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải làm thủ tục theo quy định.

2. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng quy định.

– Người lao động đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a. Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp trong luật bảo hiểm thất nghiệp 2018 gồm : đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc Hưởng lương hưu

b. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với hợp đồng xác định hoặc không xác định thời gian. Hoặc đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước với hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Sau 15 ngày chưa tìm được việc làm, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc đi học tập có thời hạn.

Chú ý đến điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

3. Yêu cầu mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của luật bảo hiểm thất nghiệp 2018

– Mức đóng bằng 2% tiền lương tháng. Trong đó, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Hàng tháng, doanh nghiệp phải đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

4. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng ở mức 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề. Đồng thời yêu cầu không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao hưởng lương Nhà nước hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

– Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cứ đóng 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp. Sau đó đóng thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng không quá 12 tháng.

– Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp luật bảo hiểm thất nghiệp 2018 được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

luật bảo hiểm thất nghiệp 2018

Hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng ở mức 60% mức bình quân tiền lương

Trên đây là những điểm chính bạn nên biết trong bộ luật bảo hiểm thất nghiệp 2018 mới công bố. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng để lại câu hỏi bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>>Xem ngay: thủ tục chốt sổ BHXH 2018 để tránh mất quyền lợi bảo hiểm một cách vô lý

Please follow and like us: