Bạn có thể bị phạt tù nếu như không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền vay

Vay tiền công ty tài chính không thanh toán bị xử lý thế nào?

Trong nền kinh tế đang phát triển, vay tiền ở các tổ chức tín dụng tư nhân là phổ biến nhưng vay tiền công ty tài chính không thanh toán chắc chắn sẽ chịu những hậu quả đáng tiếc. Cùng xem, vay tiền công ty tài chính không thanh toán sẽ phải chịu hậu quả như thế nào nhé!

Cơ sở pháp lý

Vay tiền công ty tài chính không thanh toán có hợp đồng vay vốn, chữ ký và thỏa thuận hai bên đầy đủ hợp lý thì bạn hoàn toàn phải chịu những tội danh trước pháp luật. Dựa trên các bộ luật sau đây, bạn dễ dàng bị ghép tội danh:

  • Bộ luật dân sự 2015.
  • Bộ luật hình sự 2015.
  • Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của thống đốc ngân hàng nhà nước.
Vay tiền công ty tài chính không thanh toán bị xử lý thế nào?

Vay tiền công ty tài chính không thanh toán bị xử lý thế nào?

Các hình thức xử phạt

Theo bộ luật dân sự đã quy định thì nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng hạn, đúng địa điểm theo phương thức mà hai bên đã thỏa thuận có ghi trong hợp đồng vay tiền. Trong đó, khoản tiền chi trả phải bao gồm cả tiền lãi và tiền gốc. Do đó bạn đã vi phạm một điều trong luật dân sự nếu không có trách nhiệm chi trả cho công ty tài chính.

Theo bộ luật hình sự nữa thì việc bạn không thanh toán cho công ty tài chính khoản tiền mà bạn đã vay có hợp đồng, chữ ký, thỏa thuận hai bên thì bạn đã vi phạm vào điều luật lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà không phân biệt công ty tài chính có kinh doanh bất hợp pháp hay hợp pháp. Tức là cho dù công ty tài chính có kinh doanh bất hợp pháp, cho vay nặng lãi thì bạn vẫn bị ghép tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tội này sẽ khiến bạn bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội.

Bạn có thể bị phạt tù nếu như không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền vay

Bạn có thể bị phạt tù nếu như không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền vay

Bạn có thể tham khảo thêm tại điều 139: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong bộ luật hình sự 2015 mới được sửa đổi và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 vừa được thông qua.

Lưu ý khi vay tiền tại các công ty tài chính

Với tình hình phát triển kinh tế hiện tại và nhu cầu sử dụng, tiêu dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống thì việc sử dụng các khoản vay của các tổ chức tín dụng tư nhân là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, hoạt động dựa trên nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận nên lãi suất cũng như các quy tắc khác của các công ty tài chính này rất mập mờ khiến người tiêu dùng dễ mắc sai lầm nghiêm trọng khiến cho việc chi tiêu và sử dụng khoản vay không được hiệu quả. Do đó, hãy lưu ý những điểm sau khi quyết định vay tiền tại các công ty tài chính:

  • Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng và so sánh với các bộ luật hiện nay về trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện những điều khoản đó.
  • Yêu cầu điều chỉnh hợp đồng khi nó không có lợi cho mình.
  • Tìm hiểu kỹ và lưu lại hồ sơ liên quan, thuận lợi cho việc thanh lý hợp đồng sau này.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cho rằng nó rất có ích đối với các bạn. Qua bài viết, các bạn không chỉ biết được mức độ nghiêm trọng của việc không thanh toán khoản tiền vay qua các công ty tài chính mà còn nắm được những lưu ý khi vay tiền tại các công ty này!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *