vay tiền công ty tài chính không thanh toán

Xử lý vay tiền công ty tài chính không thanh toán như thế nào?

Với kinh tế Việt Nam đang trong đà phát triển thì việc vay tiền ở các tổ chức tín dụng tư nhân là điều không thể tránh khỏi nhưng mỗi công việc đều có những rủi ro khác nhau.

Vậy nếu khách hàng vay tiền công ty tài chính không thanh toán thì sẽ xử lý như thế nào để phù hợp với quy định của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

vay tiền công ty tài chính không thanh toán

Vay tiền công ty tài chính đang là xu hướng phổ biến hiện nay

>>Xem ngay: Đôi điều pháp luật về tài chính doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

Dựa theo cơ sở pháp lý

Với các trường hợp có hợp đồng vay vốn, chữ ký và thỏa thuận hai bên đầy đủ hợp lý  thì trường hợp vay tiền công ty tài chính không thanh toán thì người vay tiền phải chịu tội trước pháp luật. Dựa trên các bộ luật sau đây để công ty tài chính có thể ghép tội cho khách hàng:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Bộ luật hình sự 2015
  • Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của thống đốc ngân hàng nhà nước

Xử lý vay tiền công ty tài chính không thanh toán như thế nào?

Về hình thức xử phạt

-Dựa vào bộ luật dân sự đã quy định thì việc trả tiền là nghĩa vụ phải được thực hiện đầy đủ, đúng hạn, đúng địa điểm theo phương thức mà hai bên đã thỏa thuận có ghi rõ rang trong hợp đồng vay tiền.

Trong đó cũng đã đề cập đến khoản tiền chi trả phải bao gồm cả tiền lãi và tiền gốc.

Do đó nếu khách hàng đã vi phạm một điều trong luật dân sự thì buộc phải có trách nhiệm trước công ty tài chính cũng như trước pháp luật.

-Dựa vào bộ luật hình sự thì việc khách hàng không thanh toán cho công ty tài chính khoản tiền mà người đó đã vay có hợp đồng, chữ ký, thỏa thuận hai bên thì bạn đã vi phạm vào điều luật lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà cho dù gặp trường hợp đó công ty tài chính có kinh doanh bất hợp pháp hay hợp pháp.

Nghĩa là cho dù công ty tài chính có kinh doanh bất hợp pháp, cho vay nặng lãi thì khách hàng đó vẫn bị ghép tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Với tội danh này sẽ khiến khách hàng đó bị phạt tù từ 6 tháng – 3 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội.

vay tiền công ty tài chính không thanh toán

Vay tiền công ty tài chính không thanh toán sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật

>>Xem ngay: Những điểm thay đổi trong luật tổ chức tín dụng mới nhất

Để hiểu hơn về khoản này bạn có thể tham khảo tại điều 139: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong bộ luật hình sự 2015 mới được sửa đổi và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 vừa được thông qua.

Một số lưu ý khi vay tiền tại các công ty tài chính

Thị trường kinh tế phát triển như hiện nay thì nhu cầu sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống việc vay của các tổ chức tín dụng tư nhân là điều phổ biến.

Hoạt động này dựa trên nguyên tắc tối đa hóa lợi nhuận nên lãi suất và các quy tắc của các công ty tài chính đặt ra khá mập mờ khiến khách hàng dễ mắc sai lầm nghiêm trọng.

Để tránh những điều đáng tiếc trong tương lai mà bạn có thể gặp phải, bạn cần lưu ý một số lưu ý khi vay tiền tại các công ty tài chính như sau:

-Hiểu từng hạng mục điều khoản và đọc kỹ hợp đồng đồng htowif so sánh với các bộ luật hiện nay về trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện những điều khoản đó.

-Cần yêu cầu điều chỉnh điều khoản hợp đồng không có lợi cho mình.

-Hiểu rõ và lưu lại hồ sơ liên quan, thuận lợi cho việc thanh lý hợp đồng sau này.

Trên đây là những thông tin và các lưu ý khi bạn đang có ý định vay tiền tại công ty tài chính bạn nên biết. Để tránh những rủi ro trong tương lai bạn cần hiểu rõ về điều khoản trong hợp đồng.

Nếu vay tiền công ty tài chính không thanh toán, bạn cũng hiểu được mức độ nghiêm trọng cũng như các hình phạt bạn phải chịu trước pháp luật là như thế nào?

Please follow and like us: